Trump chê cựu bộ trưởng tư pháp là thảm họa

3

“Jeff Sessions là một thảm họa khi làm bộ trưởng tư pháp,” Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn hôm 24/5. “Ông ta không đủ năng lực về trí óc để trở thành người đứng đầu Bộ Tư pháp. Ông ta chính là vấn đề lớn nhất”.

Sessions được Trump đề cử làm Bộ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ vào tháng 11/2016, ngay sau khi ông đắc cử Tổng thống. Lúc đó, Trump từng ca ngợi ông “có khối óc tuyệt vời”, nhưng quan hệ giữa hai người xấu đi sau khi Sessions hồi tháng 3/2017 “tự cứu mình” bằng cách rút khỏi cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ.

Trump chê cựu bộ trưởng tư pháp là

Trump chê cựu bộ trưởng tư pháp là ‘thảm họa’

Hôm 23/5, Trump tiếp tục công kích cựu bộ trưởng tư pháp, khi bày tỏ sự ủng hộ với Tommy Tuberville, cựu huấn luyện viên bóng đá người Mỹ, người đang cạnh tranh ghế thượng nghị sĩ bang Alabama với Sessions.

“Ba năm trước, sau khi Sessions tự cứu mình, vụ gian lận Mueller bắt đầu. Alabama, đừng tin Jeff Sessions. Ông ta khiến nước Mỹ thất vọng. Đó là lý do tôi ủng hộ Tuberville”, Trump viết trên Twitter.

Đáp lại, Sessions viết trên Twitter: “Tôi đã làm phận sự của mình và may mắn cho ông là tôi đã làm thế. Đó là bảo vệ thượng tôn pháp luật và kết quả là ông được miễn tội. Cảm xúc cá nhân của ông không thể quyết định cách người dân bang Alabama chọn thượng nghị sĩ của họ”.

Trong cuộc phỏng vấn hôm qua, Trump tiếp tục bày tỏ sự bức xúc với Sessions, khi cho rằng ông này “lẽ ra không bao giờ” được bổ nhiệm vào vị trí bộ trưởng tư pháp.

Trump chê cựu bộ trưởng tư pháp là

Trump chê cựu bộ trưởng tư pháp là ‘thảm họa’

Trump sa thải Sessions vào tháng 11/2018, sau khi chỉ trích ông này vì cách xử lý cuộc điều tra cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Trump đánh giá Sessions không có cách tiếp cận đủ cứng rắn với người nhập cư bất hợp pháp và cho rằng ông bảo vệ cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller về cáo buộc chiến dịch của Trump thông đồng với Nga.

Phát biểu trên NBC News hồi năm ngoái, Trump nói rằng Sessions là người duy nhất ông phải “xem lại” khi làm Tổng thống.

Mai Lâm (Theo Hill)

Nguồn: VnExpress.net