Trump chỉ trích hạm trưởng tàu sân bay

8

“Tôi nghĩ những gì Crozier đã làm là khủng khiếp. Viết một bức thư ư? Đây không phải lớp ngữ văn”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/4, bày tỏ “đồng ý 100%” với quyết định cách chức hạm trưởng tàu sân bay USS Theodore Roosevelt của đại tá Brett E. Crozier.

“Đây là hạm trưởng một con tàu khổng lồ chạy bằng năng lượng hạt nhân và anh ta đừng có trình bày qua thư như thế. Anh ta nên gọi điện để hỏi hoặc đề nghị”, Trump nói thêm, khi được hỏi về quyết định cách chức Crozier của Lầu Năm Góc.

Quyền Bộ trưởng Hải quân Mỹ Thomas Modly ngày 3/4 thông báo quyết định cách chức Crozier với lý do ông đã gửi cho quá nhiều người một bản ghi nhớ mô tả tình hình các thủy thủ nhiễm nCoV trên tàu. Crozier kêu gọi cho sơ tán 4.000 thủy thủ để ngăn virus lây lan sau khi có nhiều người trên tàu bị nhiễm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ngày 4/4. Ảnh: Reuters.

Một số quan chức hải quân Mỹ cho rằng bức thư của Crozier gây ra hoảng loạn cho thủy thủ trên tàu Theodore Roosevelt. Jeff Schogol, bình luận viên của Task & Purpose, nhận định việc hàng trăm thủy thủ tập trung tiễn biệt khi Crozier rời tàu cho thấy ông không gây ra hoảng loạn, thay vào đó họ trân trọng hành động hy sinh sự nghiệp của cựu hạm trưởng để cứu mạng cấp dưới.

Video đăng trên mạng xã hội quay cảnh thủy thủ đoàn tàu sân bay Theodore Roosevelt vỗ tay và hô vang tên đại tá Crozier để tiễn ông sau khi bị cách chức. Một thủy thủ nói đó là “cách tiễn một hạm trưởng vĩ đại nhất trong đời, một người hết lòng vì binh sĩ”.

Giới quan sát cho biết hải quân Mỹ ra quyết định cách chức “thần tốc” có thể do Crozier phơi bày sự thực rằng lực lượng này không thể bảo vệ thủy thủ đoàn của ông và làm mất mặt giới lãnh đạo.

Thủy thủ tàu sân bay ca ngợi hạm trưởng bị cách chức

 
 

Thủy thủ đoàn tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiễn đại tá Crozier sáng 3/4. Video: Facebook/Maddie Blanco.

Ba ca nhiễm nCoV đầu tiên được ghi nhận trên tàu sân bay Theodore Roosevelt ngày 25/3, song khó xác định được nguồn lây nhiễm do các máy bay C-2 Greyhound từ căn cứ Mỹ ở Hàn Quốc và Nhật Bản thường xuyên đáp xuống tàu.

Hải quân Mỹ đình chỉ nhiệm vụ của tàu sân bay Theodore Roosevelt ngày 26/3 và yêu cầu chiến hạm cập cảng Guam để xét nghiệm cho thủy thủ đoàn. Hải quân Mỹ hôm qua cho biết 155 thủy thủ trên tàu đã dương tính với nCoV.

Nguyễn Tiến (Theo NYT)

Nguồn: VnExpress.net