Trump có thể khoe hớ về siêu tên lửa Mỹ

1

“Chúng ta đang chế tạo những vũ khí tuyệt vời ở cấp độ chưa ai từng thấy. Chúng ta không có lựa chọn nào khác, phải làm vậy để đối phó với các đối thủ bên ngoài. Chúng ta có thứ mà tôi gọi là siêu tên lửa, tôi nghe nói rằng nó bay nhanh gấp 17 lần mọi thứ chúng ta có hiện nay”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại Nhà Trắng hôm 16/5 trong lễ ra mắt cờ của Quân chủng Vũ trụ.

“Các bạn nghe được rằng Nga có vũ khí nhanh gấp 5 lần, còn Trung Quốc đang phát triển tên lửa nhanh gấp 5-6 lần, còn chúng ta có khí tài nhanh gấp 17 lần và nó mới được thông qua”, ông chủ Nhà Trắng nói thêm. “Nhanh gấp 17 lần, nếu bạn có thể tin được”.

Trump có thể khoe hớ về

Trump có thể khoe hớ về ‘siêu tên lửa’ Mỹ

Trump dường như đề cập tới các dự án phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV) mà Mỹ đang theo đuổi, trong đó đặt mục tiêu chế tạo đầu đạn có tốc độ nhanh gấp hơn 5 lần vận tốc âm thanh (Mach 5). Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Jonathan Hoffman không bình luận về loại “siêu tên lửa” được Trump đề cập, nhưng xác nhận Washington đang phát triển hàng loạt vũ khí siêu vượt âm để “đối phó các đối thủ”.

Đây không phải lần đầu ông chủ Nhà Trắng dùng những từ ngữ giật gân để mô tả về tính năng tên lửa Mỹ. Hồi tháng 2, Trump từng khoe Mỹ đang sở hữu “các tên lửa siêu nhanh” với tốc độ gấp 4-7 lần vũ khí thông thường.

Kingston Reif, chuyên gia tại Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở tại Mỹ, cho rằng tốc độ “nhanh hơn 17 lần” mà Trump đề cập có thể là vận tốc ước tính của HGV, vốn có thể đạt tốc độ tối thiểu Mach 5 và tối đa khoảng Mach 20.

Tuy nhiên, tuyên bố của Trump rằng “siêu tên lửa” Mỹ nhanh hơn mọi loại tên lửa hiện nay là không chính xác, cho thấy dường như ông đang hiểu nhầm và “khoe hớ” về tính năng của HGV.

“Vũ khí siêu vượt âm bay nhanh gấp nhiều lần tên lửa hành trình cận âm thông thường phóng từ trên không và trên biển như AGM-158 JASSM và Tomahawk. Tuy nhiên, HGV không thể nhanh hơn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), vốn có tốc độ hơn 20 lần vận tốc âm thanh”, Reif nói.

Tên lửa đạn đạo Minuteman III của Mỹ có tốc độ 23 Mach (gấp 23 lần âm thanh, tương đương hơn 28.000 km/h). Các mẫu ICBM của Nga cũng có thể đạt vận tốc hơn 20 Mach. “Những tuyên bố của Trump cho thấy sự cường điệu quá mức và hiểu lầm về giá trị, năng lực của vũ khí siêu vượt âm. Ông ấy thường sử dụng những từ ngữ sáo rỗng và đây không phải ngoại lệ”, Reif nói thêm.

Vũ khí siêu vượt âm không nhanh như đầu đạn tên lửa đạn đạo xuyên lục địa khi hồi quyển. Tuy nhiên, chúng có tầm bắn và khả năng cơ động trong khi bay vượt trội, có khả năng xuyên thủng các lá chắn phòng thủ tên lửa của đối phương, trong khi đầu đạn ICBM gần như không thể thay đổi hướng bay trong quá trình lao xuống mục tiêu, nên dễ bị đánh chặn hơn.

Trump có thể khoe hớ về

Trump có thể khoe hớ về ‘siêu tên lửa’ Mỹ

Phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ John Hyten đầu năm nay thừa nhận Washington tụt hậu so với Moskva và Bắc Kinh về vũ khí siêu vượt âm, cho rằng Mỹ sẽ mất nhiều năm và phải bỏ nguồn lực rất lớn để giành lại vị trí hàng đầu trong lĩnh vực này.

Hải quân Mỹ hồi tháng 3 phóng thử nguyên mẫu Phương tiện Lướt Siêu vượt âm Chung (C-HGB) không mang đầu đạn, sự kiện được đánh giá là bước tiến đáng kể trong chương trình vũ khí siêu vượt âm của Washington. Trong khi đó, Nga và Trung Quốc đều đã biên chế một số loại tên lửa siêu vượt âm với đầy đủ khả năng chiến đấu.

Vũ Anh (Theo Business Insider)

Nguồn: VnExpress.net