Trump có thể không cho trưng tranh Obama ở Nhà Trắng

3

Trong nhiều thập kỷ qua, các tổng thống Mỹ đang giữ nhiệm kỳ đầu tiên sẽ tổ chức một buổi lễ ở Phòng Đông, Nhà Trắng để ra mắt bức tranh chân dung người tiền nhiệm của họ. Trong những buổi lễ này, các tổng thống đảng Dân chủ ca ngợi người tiền nhiệm thuộc đảng Cộng hòa và ngược lại, dù giữa họ có thể từng xảy ra mâu thuẫn, bất đồng.

Truyền thống này bắt đầu từ năm 1978, khi tổng thống Jimmy Carter mời người tiền nhiệm Gerald Ford quay lại Nhà Trắng dự lễ ở Phòng Đông.

Trong buổi lễ ngày 31/5/2012, tổng thống Mỹ khi đó là Barack Obama cảm ơn người tiền nhiệm George W. Bush vì đã “đảm bảo cho quá trình chuyển giao quyền lực cho chính quyền mới thuận lợi hết mức có thể”.

Tuy nhiên, NBC hôm 19/5 đưa tin Tổng thống đương nhiệm Donald Trump sẽ không tổ chức lễ giới thiệu tranh chân dung Obama ở Phòng Đông, phá vỡ truyền thống 40 năm qua. Một số nguồn tin am hiểu vấn đề nói rằng Obama cũng không hứng thú tham dự một sự kiện như vậy.

Nhà Trắng và đại diện của Obama chưa bình luận về thông tin.

Trump có thể không cho trưng tranh Obama ở Nhà Trắng

Trump có thể không cho trưng tranh Obama ở Nhà Trắng

Buổi lễ như vậy nếu được tổ chức thường có sự tham dự của thành viên gia đình, nhân viên và bạn bè của các cựu tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, ngay cả khi cả Trump và Obama đều sẵn sàng tham gia, đại dịch Covid-19 có thể khiến những sự kiện đông người khó có thể diễn ra.

Trump và Obama có lẽ có mối quan hệ gây tranh cãi nhất trong số các tổng thống đương nhiệm và tiền nhiệm trong lịch sử hiện đại Mỹ. Trước khi đắc cử tổng thống, Trump từng nhiều lần hoài nghi về nơi sinh của Obama.

Sau khi chuyển giao quyền lực, Obama viết cho Trump một lá thư Ngày nhậm chức năm 2017 và để trong ngăn kéo bàn làm việc ở Phòng Bầu dục. Trump sau đó nói rằng bức thư rất “tuyệt”.

Căng thẳng giữa hai người lại gia tăng gần đây khi Trump hôm 17/5 chê bai khả năng lãnh đạo của người tiền nhiệm, nói Obama là tổng thống “hoàn toàn bất tài” sau khi ông ngầm chỉ trích cách chính quyền Trump phản ứng với Covid-19. Obama hầu như tránh chỉ trích hiệu quả làm việc của Trump, nhưng trong một cuộc gọi bị rò rỉ gần đây, cựu tổng thống mô tả phản ứng của chính quyền Trump với Covid-19 “hoàn toàn là thảm họa hỗn loạn”.

Huyền Lê (Theo Business Insider)

Nguồn: VnExpress.net