Trump đánh giá thấp nỗi sợ Covid-19 của người ủng hộ

5

Đứng sau sân khấu tại Trung tâm BOK ở Tulsa, Oklahoma hôm 20/6, Tổng thống Donald Trump cùng một số trợ lý nhìn trân trân vào những hàng ghế trống trong khán phòng hơn 19.000 chỗ ngồi. Chỉ khoảng 1/3 số ghế được lấp đầy, mặc dù đội ngũ chiến dịch tranh cử của Trump đã khoe rằng họ nhận được hơn một triệu lượt đăng ký mua vé.

Trump đánh giá thấp nỗi sợ Covid-19 của người ủng hộ

Trump đánh giá thấp nỗi sợ Covid-19 của người ủng hộ

Khi tất cả 50 bang Mỹ đã mở cửa trở lại, người Mỹ giờ phải tự đánh giá rủi ro, cân nhắc hoạt động nào đáng “xông pha” khi ca nhiễm nCoV vẫn tăng mạnh ở một số khu vực của đất nước. Số bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 đang gia tăng ở 14 bang của Mỹ, đạt mức cao chưa từng thấy ở các bang Arizona, Arkansas, California, Bắc Carolina, Nam Carolina, Tennessee và Texas.

Vào thời điểm nhiều người còn lo ngại về một số hoạt động bình thường như ăn uống tại nhà hàng, mua sắm tại cửa hàng tạp hóa hay đến salon làm đẹp, việc tham gia một cuộc mít tinh hàng chục nghìn người có vẻ nguy hiểm.

Đội ngũ của Trump đã nghĩ rằng “những người ủng hộ ông có cách đánh giá khác về rủi ro và sẽ có đủ người lấp đầy trung tâm đó”, Matt Bennett, từ trung tâm nghiên cứu cánh tả Third Way tại Washington, nói. “Nhưng rốt cục mọi chuyện không như vậy”.

Trump và chiến dịch của ông cho rằng lượng người tham gia mít tinh thấp là do lo lắng về nguy cơ bạo lực và truyền thông thổi phồng về độ nguy hiểm của Covid-19. Một số người dùng Tiktok và cả fan K-pop tuyên bố họ cố tình phá hoại sự kiện bằng cách hô hào đăng ký ảo, khiến cho chiến dịch của Trump tưởng nhầm rằng sẽ có rất đông người tham dự sự kiện.

Nhưng sự thưa thớt tại cuộc mít tinh được tổ chức ở bang luôn nghiêng về đảng Cộng hòa như Oklahoma cho thấy người Mỹ thuộc mọi đảng phái vẫn thận trọng với Covid-19 khi giới chức nới phong tỏa.

Theo một cuộc thăm dò tháng này của AP và Trung tâm nghiên cứu về vấn đề công cộng NORC, 80% đảng viên Dân chủ bày tỏ lo sợ bản thân hoặc ai đó trong gia đình nhiễm nCoV hơn đảng viên Cộng hòa.

Nhưng tổng cộng, khoảng một nửa số đảng viên Cộng hòa nói rằng họ cũng phần nào lo lắng. 60% người Mỹ ủng hộ hạn chế tụ tập từ 10 người trở xuống.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany hôm 22/6 khẳng định Tổng thống hài lòng với năng lượng của đám đông và nhấn mạnh hơn 7 triệu người đã theo dõi mít tinh qua kênh Fox News. Nhưng các cố vấn giấu tên cho biết Tổng thống thực chất rất tức giận về lượng người tham dự thấp.

Trump đánh giá thấp nỗi sợ Covid-19 của người ủng hộ

Trump đánh giá thấp nỗi sợ Covid-19 của người ủng hộ

Chiến dịch của Trump đang nghiên cứu để rút ra bài học từ Tulsa. Các cố vấn của Tổng thống hối tiếc vì đã khoe về số lượng người đăng ký trước. Họ tin rằng người ủng hộ Trump không đến sự kiện do lo ngại về nguy cơ biểu tình và bạo lực trong khu vực, theo ba quan chức chiến dịch và quan chức Nhà Trắng giấu tên.

Nhưng họ cũng thừa nhận có thể đã đánh giá quá cao sự sẵn lòng chấp nhận rủi ro của ngay cả những cử tri trung thành với Trump. Nguy cơ từ cuộc mít tinh hàng nghìn người, trong đó nhiều người không đeo khẩu trang và không tuân thủ giãn cánh xã hội, đã khiến nhiều cử tri chùn bước, đặc biệt là người cao tuổi và gia đình có trẻ nhỏ.

Các quan chức chiến dịch nhấn mạnh rằng các cuộc mít tinh vẫn sẽ là yếu tố chủ chốt trong chiến lược tái tranh cử của Tổng thống, nhưng thừa nhận có thể cần thay đổi ở một số bang. Họ đang thảo luận về việc tổ chức mít tinh ở những địa điểm nhỏ hơn hoặc ngoài trời hay ở những thành phố nhỏ ít người biểu tình.

Họ có thể đưa ra thêm biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho cả người tham dự và nhân viên. 8 nhân viên chiến dịch và hai mật vụ chuẩn bị cho cuộc mít tinh đã dương tính với nCoV. Họ đang truy vết tiếp xúc của những người này.

Dù vậy, các quan chức chiến dịch nhấn mạnh khả năng thu hút hàng nghìn người tới dự mít tinh giữa đại dịch của Trump là sự tương phản rõ rệt với ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden.

“Vẫn còn nhiều điều không chắc chắn về việc mở cửa trở lại. Đây là sự kiện đầu tiên sau vài tháng. Đám đông và sự nhiệt tình sẽ quay trở lại”, Dan Eberhart, nhà tài trợ chính của đảng Cộng hòa và là người ủng hộ Trump, nói.

Nhiều người tham dự mít tinh ở Tulsa nói rằng họ không lo ngại về nguy cơ lây nhiễm nCoV. Nhiều người nói Chúa sẽ quyết định số phận của họ, trong khi những người khác cho rằng truyền thông thổi phồng về nguy cơ lây nhiễm.

Nhưng một số người thừa nhận họ lo ngại và đeo khẩu trang. “Tôi muốn bảo vệ bố mẹ và ông bà”, Chris Rasmusser, 40 tuổi, nói. Anh đeo khẩu trang trong thời gian xếp hàng chờ vào trung tâm.

Trump và các đồng minh công kích Biden là “trốn trong tầng hầm” kể từ khi đại dịch khiến cuộc sống của người Mỹ đảo lộn hồi tháng ba. Biden chủ yếu thực hiện các cuộc họp trực tuyến với người ủng hộ và người gây quỹ.

Các cố vấn của Biden phản bác những lời chỉ trích, nói rằng hình thức vận động tranh cử truyền thống quá nguy hiểm vào lúc này.

“Cử tri không quan tâm ông ấy quay video từ đâu”, người quản lý chiến dịch của Biden Jen O’Malley Dillon nói trong cuộc phỏng vấn vào tháng trước. “Điều họ quan tâm là ông ấy nói gì và chúng tôi kết nối với họ như thế nào”.

Phương Vũ (Theo AP)

Nguồn: VnExpress.net