Trump đề nghị tổ chức G7 ở Trại David

3

“Đất nước đang trở lại với sự vĩ đại. Tôi đang xem xét sắp xếp lại Hội nghị G7 vào lịch như trước hay thời điểm tương tự, tại thủ đô Washington và tại Trại David huyền thoại. Các thành viên khác của G7 cũng bắt đầu trở lại. Đó là một dấu hiệu tuyệt vời cho tất cả – bình thường hoá”, Trump viết trên Twitter hôm 20/5, đề cập tới khả năng tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G7, tập hợp 7 nước kỹ nghệ tiên tiến trên thế giới.

Trại David mà Trump nhắc tới có tên đầy đủ là Cơ sở Hỗ trợ Hải Quân Thurmont, là một trại quân sự trên dãy Catoctin ở bang Maryland, Mỹ, cách Nhà Trắng khoảng 105 km về phía bắc, được sử dụng làm nơi nghỉ dưỡng cho tổng thống.  G7 vốn có kế hoạch họp tại Trại David vào tháng 6 nhưng hồi tháng ba, Nhà Trắng thông báo tổ chức họp trực tuyến thay vì trực tiếp, do lo ngại về Covid-19.

Trump đề nghị tổ chức G7 ở Trại David

Trump đề nghị tổ chức G7 ở Trại David

Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany sau đó nói với các phóng viên rằng một hội nghị G7 được tổ chức trực tiếp thay vì trực tuyến sẽ là “màn thể hiện sức mạnh và sự lạc quan”, nơi các lãnh đạo “tiếp tục những công việc như thường lệ khi chúng ta tiến lên để vượt qua đại dịch”.

McEnany cho hay chính quyền Trump muốn các lãnh đạo G7 “tập hợp tại Nhà Trắng”. “Chúng tôi rất muốn hội nghị được tổ chức vào khoảng tháng 6 nhưng ngày cụ thể thì tôi chưa nhận được thông báo”, cô nói.

Các nước G7 gồm Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản và Mỹ thay phiên nhau tổ chức hội nghị của nhóm này hàng năm. Năm 2019, Pháp là quốc gia tổ chức. Thủ tướng Canada Justin Trudeau, nước chủ nhà G7 năm 2018, cho rằng bất kỳ cuộc hội họp trực tiếp nào cũng phải ưu tiên an toàn.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận Covid-19 sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến hơn 5 triệu người nhiễm, hơn 329.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,6 triệu ca nhiễm, gần 95.000 ca tử vong.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net