Trump dọa kiện tất cả bang Biden thắng

5
 • Thẩm phán Georgia bác đơn kiện từ chiến dịch của Trump

  Một thẩm phán Georgia đã bác vụ kiện của chiến dịch Trump về các lá phiếu vắng mặt ở bang này. Chiến dịch của Tổng thống đã cố lập luận rằng quan chức bầu cử đang cố kiểm đếm các lá phiếu không hợp lệ ở Georgia, song không cung cấp được bằng chứng.

  Chiến dịch đang cố gắng khởi động các thách thức pháp lý ở nhiều bang chiến trường, nhưng chúng dường như không có lợi vào thời điểm này. Quan chức bầu cử ở nhiều bang đã nhấn mạnh họ sẽ kiểm tra mọi lá phiếu hợp lệ trước khi chốt kết quả.

 • Trump tuyên bố ‘giành chiến thắng pháp lý lớn’

  Trump đăng Twitter cho biết đã giành “chiến thắng pháp lý lớn ở Pennsylvania”, sau khi các quan chức bầu cử của ông được tòa án cho phép đứng gần hơn để giám sát quá trình kiểm phiếu tại Philadelphia.

  Tuy nhiên, tòa án không phát hiện bất cứ sai phạm nào trong quá trình bỏ phiếu tại đây.

  “Lệnh của tòa án chỉ cho phép quan sát viên đứng gần hơn một chút, nhưng không có bất cứ tác động nào tới kết quả kiểm phiếu”, Franita Tolson, giáo sư luật, cho biết, nhấn mạnh rằng phán quyết này “không lớn chút nào”.

  Chiến dịch của Trump hôm nay cũng tổ chức một cuộc họp báo ở Nevada, cáo buộc hành vi gian lận phiếu bầu tại bang này, nhưng không cung cấp bằng chứng. Ric Grennell, cố vấn chiến dịch tranh cử, từ chối trả lời mọi câu hỏi của phóng viên về bằng chứng của cáo buộc, kể cả khi được hỏi tên.

 • “Tất cả các bang Biden được cho là giành chiến thắng sẽ đối mặt thách thức pháp lý từ chúng tôi vì gian lận cử tri và gian lận bầu cử. Có rất nhiều bằng chứng, cứ xem truyền thông là biết. Chúng ta sẽ thắng. Nước Mỹ trên hết”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng lên Twitter.

  Dòng tweet của Trump ngay lập tức bị Twitter gắn nhãn “gây tranh cãi và gây hiểu lầm”.

 • Trump cử hai quan chức chiến dịch tranh cử đi “thị sát” điểm bỏ phiếu 

  Pam Bondi và Corey Lewandowski, hai quan chức cấp cao phụ trách chiến dịch tái tranh cử của Trump, xuất hiện bên ngoài trung tâm hội nghị Pennsylvania chiều 4/11 và thông báo sẽ vào trong để giám sát quá trình kiểm phiếu bầu vắng mặt.

  Bondi và Lewandowski đều cầm theo lệnh của tòa án để đảm bảo quyền đi vào điểm kiểm phiếu. Trước đó, giới chức Pennsylvania thông báo “cấm cửa” người dân vào điểm kiểm phiếu, do tình hình hỗn loạn khi có quá nhiều giám sát viên tự do đi lại bên trong.

 • Chiến dịch của Trump vẫn lạc quan về Pennsylvania

  Bill Stepien, quản lý chiến dịch tranh cử của Trump, tiếp tục đặt niềm tin vào con đường giành chiến thắng của Tổng thống ở Pennsylvania và giành được 270 phiếu đại cử tri. Stepien cũng chỉ trích “giới truyền thông và những người trong cuộc ở thành phố này”, những người đã “cố loại bỏ Donald Trump suốt nhiều năm”, từ khi ông bắt đầu ra tranh cử đến khi ông bị xem xét bãi nhiệm.

  “Donald Trump vẫn tồn tại và rất ổn”, Stepien nói, thêm rằng Trump đang dần san bằng ưu thế của đảng Dân chủ ở Arizona và cuộc đua “đang ngày càng sít sao hơn”. Theo ông, Tổng thống “đang dẫn trước” ở Georgia, Bắc Carolina, và sẽ giành chiến thắng ở Pennsylvania.

  “Chúng tôi vẫn tin tưởng vào Pennsylvania. Dữ liệu của chúng tôi cho biết chúng tôi đang giành được hơn 200.000 phiếu bầu. Chúng tôi sẽ thắng ở Pennsylvania”, Stepien nói.

  Trump cần phải thắng ở Pennsylvania để đảm bảo đủ số phiếu đại cử tri. Ưu thế của ông tại bang này đang bị thu hẹp trong những giờ qua, khi thêm nhiều phiếu bầu qua thư được kiểm.

 • Chiến dịch của Biden thông báo họp báo trực tuyến

  Chiến dịch của Joe Biden thông báo rằng họ sẽ tổ chức một cuộc họp báo được truyền trực tiếp vào lúc 11h (23h giờ Hà Nội).

  Giám đốc chiến dịch Jen O’Malley Dillon và cố vấn cấp cao Bob Bauer sẽ cung cấp thông tin cập nhật về tình hình cuộc đua, trong lúc các phiếu bầu tiếp tục được tính.

 • Georgia chưa thể sớm công bố người chiến thắng

  Brad Raffensperger, phát ngôn viên của tổng thư ký bang chiến trường Georgia, cho biết bang có thể sẽ biết người chiến thắng trong bầu cử vào tối 5/11 (sáng 6/11 giờ Hà Nội). Raffensperger cho biết quan chức bầu cử đang ưu tiên độ chính xác hơn tốc độ, nhưng cũng thừa nhận một số quan chức hạt quên nhấp vào nút “tải lên” để đăng kết quả kiểm phiếu, nên chính quyền bang đã nhắc nhở về điều đó.

  Theo tổng thư ký bang, còn khoảng 60.000 phiếu bầu chưa được kiểm, và Tổng thống Trump đang dẫn trước với khoảng 18.000 phiếu, tương đương 0,4% tổng số phiếu.

  Gabriel Sterling, một quan chức bầu cử bang Georgia, khẳng định “tính chính xác là hòn đá tảng để người dân tin tưởng vào kết quả bầu cử cũng như định đoạt bên thắng bên thua”, nên quá trình kiểm phiếu của họ sẽ đặt tính chính xác lên trên tốc độ. Ông cũng nhấn mạnh rằng đây là lần đầu tiên trong 20 năm qua, bang Georgia sử dụng phiếu bầu bằng giấy, khiến tiến trình kiểm phiếu bị chậm đi đáng kể.

  Với 99% phiếu bầu đã được kiểm, Georgia là bang có tiến độ kiểm phiếu nhanh nhất. Các bang còn lại theo sau khá xa, khi Bắc Carolina mới kiểm được 94% phiếu, Pennsylvania 87%, Nevada 75%, Alaska 50%.

 • Đảng Dân chủ có thể kiểm soát Thượng viện nếu thắng ở Georgia

  Nếu giành được hai ghế thượng nghị sĩ ở bang Georgia, vốn là thành trì của đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ có thể nắm đa số tại Thượng viện. Hiện mỗi đảng đều giành được 47 ghế trong tổng số 100 ghế tại Thượng viện.

  Trump dọa kiện tất cả bang Biden thắng

  Trump dọa kiện tất cả bang Biden thắng

 • Trump yêu cầu không kiểm phiếu bầu đến sau ngày bầu cử

  “Bất kỳ lá phiếu nào đến sau ngày bầu cử đều sẽ không được tính”, Trump sáng 5/11 đăng Twitter, toàn bộ bằng chữ viết hoa. Twitter sau đó dán nhãn cảnh báo bài đăng này với lý do có thể gây tranh cãi hoặc hiểu nhầm về bầu cử hoặc thủ tục dân sự.

  Trên thực tế, một số bang, gồm Pennsylvania, cho phép tiếp nhận các phiếu bầu qua thư được chuyển đến vài ngày sau ngày bầu cử, miễn các lá phiếu được đóng dấu bưu điện muộn nhất là ngày 3/11.

 • Hiện 99% số phiếu ở bang chiến trường Georgia đã được kiểm và Trump dẫn trước đối thủ Biden với cách biệt mong manh 18.000 phiếu, tương ứng tỷ lệ 49,6%-49,2%.

  Khoảng 61.000 phiếu bầu chưa được kiểm và mấu chốt cho chiến thắng cho Biden là bao nhiêu phiếu trong số đó đến từ các khu vực ủng hộ đảng Dân chủ như hạt Fulton, DeKalb quanh Atlanta và hạt Chatham quanh Savannah.

Nguồn: VnExpress.net