Trump giải thích lý do không đeo khẩu trang

2

“Nếu tôi ở trong một phòng chật kín người, tôi chắc chắn sẽ đeo khẩu trang”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn với Fox Business hôm 1/7. “Nhưng tôi thường không ở vào tình huống đó”.

Trump nhấn mạnh rằng hầu hết những người ông gặp tại Nhà Trắng đều đã được xét nghiệm nCoV trước khi tiếp xúc.

Trump giải thích lý do không đeo khẩu trang

Trump giải thích lý do không đeo khẩu trang

“Tôi hoàn toàn ủng hộ khẩu trang, tôi nghĩ khẩu trang rất hữu ích”, ông nói thêm, nhưng nghi ngờ liệu đeo khẩu trang có cần phải “bắt buộc” trên toàn quốc để ngăn chặn lây nhiễm nCoV hay không.

“Có nhiều nơi ở nước này mọi người sống rất xa nhau”, ông nói. “Tôi nghĩ chúng ta sẽ kiểm soát được Covid-19. Tôi nghĩ rằng vào thời điểm nào đó, dịch bệnh này biến mất, tôi hy vọng thế”.

Khi được hỏi thêm rằng liệu ông có thực sự tin nCoV sẽ biến mất không, Trump đáp: “Có, chắc chắn, vào lúc nào đó. Và tôi nghĩ chúng ta cũng sẽ sớm có vaccine”.

Tổng thống Mỹ từng đưa ra phát ngôn tương tự hồi tháng hai khi nói rằng “nCoV sẽ biến mất một cách kỳ diệu vào một ngày nào đó”.

Nhiều nghị sĩ Cộng hòa, trong đó có lãnh đạo phe đa số ở Thượng viện Mitch McConnell, đang tích cực khuyến khích người Mỹ đeo khẩu trang nơi công cộng.

Trong khi Phó tổng thống Mike Pence từng đeo khẩu trang ở một số dịp, bao gồm chuyến thăm bang Texas gần đây, Trump chưa bao giờ đeo khẩu trang xuất hiện trước công chúng. Tuy nhiên, ông nói rằng mọi người từng nhìn thấy ông đeo khẩu trang rồi, thêm rằng “đó là một khẩu trang màu đen thẫm và tôi nghĩ trông nó ổn, trông như Kỵ sĩ Cô độc”.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, những ngày qua liên tiếp ghi nhận số ca nhiễm nCoV tăng cao kỷ lục, dao động quanh mức 40.000 ca một ngày. Tổng số ca nhiễm toàn quốc hiện là gần 2,7 triệu, trong đó hơn 128.000 ca tử vong.

Tình trạng đáng báo động này đã buộc nhiều bang tạm dừng kế hoạch tái mở cửa hoặc nới lỏng hạn chế. Cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci hôm 30/6 nói rằng ông “sẽ không ngạc nhiên nếu số ca nhiễm mới lên tới 100.000 mỗi ngày” và Mỹ đang đi sai hướng trong nỗ lực chống đại dịch.

Fauci cùng các chuyên gia y tế cộng đồng khác cảnh báo người dân phải tuân thủ những hướng dẫn mấu chốt về an toàn trong đại dịch nếu họ muốn trở lại cuộc sống bình thường, đồng thời kêu gọi người dân chủ động đeo khẩu trang tại nơi công cộng và tránh xa đám đông.

Anh Ngọc (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net