Trump khen chương trình xét nghiệm nCoV Mỹ

3

“Các ca nhiễm nCoV đang tăng lên vì chương trình xét nghiệm của chúng ta lớn và tốt hơn mọi quốc gia trên thế giới. Đây là tin tuyệt vời, nhưng điều tuyệt vời hơn là tỷ lệ tử vong đang giảm xuống”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 2/7.

Trump khen chương trình xét nghiệm nCoV Mỹ

Trump khen chương trình xét nghiệm nCoV Mỹ

Phát biểu được Trump đưa ra sau khi Mỹ ghi nhận thêm hơn 51.000 ca nhiễm nCoV, mức cao kỷ lục từ khi dịch bùng phát. Theo thống kê của Reuters, mức tăng ca nhiễm mới trong 24 giờ qua nâng tổng số người nhiễm nCoV ở Mỹ vượt 2,8 triệu, trong đó hơn 131.000 đã người chết.

Anthony Fauci, chuyên gia dịch tễ học hàng đầu của Nhà Trắng, tuần trước thừa nhận “có gì đó không ổn” khi đề cập đến chiến lược xét nghiệm Covid-19 của Mỹ. Ông nói rằng Mỹ gặp khó khăn trong xác định tình trạng lây nhiễm giữa những người không có triệu chứng và người trẻ, gây hậu quả là rất khó cách ly những cá nhân đó. Đội ngũ truy vết cũng gặp nhiều rắc rối khi tiếp xúc với các cộng đồng có thể có nhiều người nhiễm nCoV không triệu chứng.

Tổng thống Trump từng nhiều lần hạ thấp nhu cầu gia tăng xét nghiệm, trong khi số ca nhiễm liên tục lập kỷ lục tại Mỹ gần đây cho thấy sự bất lực của chính quyền trong kiểm soát dịch. Một nguồn tin thân cận với nhóm chuyên trách chống Covid-19 của Nhà Trắng cho hay nội bộ nhóm đang nảy sinh mâu thuẫn về chiến lược xét nghiệm.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Robert Redfield ước tính số ca nhiễm thực tế cao gấp 10 lần trường hợp được ghi nhận, tức khoảng gần 30 triệu người Mỹ có thể đã nhiễm nCoV mà không được phát hiện.

Cố vấn Fauci cho biết sự gia tăng số ca nhiễm nCoV tại Mỹ bắt nguồn từ việc phần lớn người dân phớt lờ hướng dẫn y tế cộng đồng, như giữ khoảng cách an toàn và đeo khẩu trang. Ông cảnh báo Mỹ có thể ghi nhận tới 100.000 ca nhiễm mới một ngày nếu xu hướng này tiếp diễn.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net