Trump không chịu trách nhiệm việc người dân uống chất khử trùng

3

“Tôi không thể tưởng tượng ra lý do”, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 27/4, khi được hỏi về thông tin phản ánh lượng người dân uống chất khử trùng, tẩy rửa gia tăng. 

Khi được hỏi có chịu trách nhiệm về việc này không, ông đáp: “Không, tôi không”.

Trump không chịu trách nhiệm việc người dân uống chất khử trùng

Trump không chịu trách nhiệm việc người dân uống chất khử trùng

Tuần trước, Trump đề xuất nghiên cứu việc chiếu tia cực tím hoặc tiêm thuốc khử trùng cho người nhiễm nCoV để tiêu diệt virus. “Tôi thấy chất khử trùng hạ gục virus trong một phút, một phút thôi. Có cách nào để chúng ta làm điều tương tự bằng cách tiêm vào bên trong cơ thể hay tẩy sạch chúng không?”, ông nói hôm 23/4. 

Một ngày sau, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ra thông báo nhắc nhở người dân sử dụng chất khử trùng đúng cách. Các công ty sản xuất chất khử trùng và giới chức y tế cũng cảnh báo về sự nguy hiểm khi đưa chúng vào trong cơ thể. 

Tuy nhiên, Trump sau đó cho hay những bình luận của ông chỉ mang tính châm biếm để thử phản ứng của truyền thông. Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên Covid-19 của Nhà Trắng, cũng bảo vệ Tổng thống khi cho rằng bình luận ông đưa ra chỉ là một phần trong quá trình tư duy và không chính thống. 

Tính đến chiều 24/4, Trung tâm Kiểm soát Chất độc thành phố New York ghi nhận 30 trường hợp uống chất khử trùng, tẩy rửa trong vòng 18 giờ. Cùng kỳ năm ngoái, số trường hợp được ghi nhận là 13. Hiện chưa rõ các trường hợp mới được báo cáo có nhằm mục đích tiêu diệt nCoV hay không.

Thống đốc Maryland Larry Hogan hôm 26/4 cũng cho biết bang này đã tiếp nhận hàng trăm cuộc gọi từ người dân để hỏi về liệu biện pháp tiêm hoặc uống chất khử trùng có giúp chống lại nCoV hiệu quả hay không. Tình trạng tương tự diễn ra tại bang Illinois.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn một triệu ca nhiễm nCoV và gần 57.000 người chết. Một số bang đã nới lỏng các biện pháp cách biệt cộng đồng nhằm ngăn virus lây lan, trong bối cảnh nền kinh tế rơi vào bế tắc. Tuy nhiên, New York, bang chịu thiệt hại nặng nề nhất, tỏ ra thận trọng khi tỷ lệ nhập viện vẫn cao.

Ánh Ngọc (Theo CNN)

Nguồn: VnExpress.net