Trump ký lệnh buộc nhà máy thịt hoạt động

3

Lo ngại về tình trạng thiếu thực phẩm và nguồn cung ứng bị gián đoạn, Tổng thống Mỹ Trump hôm 28/4 ký sắc lệnh dựa trên Đạo luật Sản xuất Quốc phòng, buộc các nhà máy thịt tiếp tục hoạt động.

Những công ty thịt lớn nhất thế giới bao gồm Smithfield Foods, Cargill, JBS USA và Tyson Foods, buộc phải đóng cửa 20 lò mổ và nhà máy chế biến ở Bắc Mỹ vì công nhân đổ bệnh, gây lo ngại về nguy cơ thiếu thịt toàn cầu. 

Trump ký lệnh buộc nhà máy thịt hoạt động

Trump ký lệnh buộc nhà máy thịt hoạt động

Sắc lệnh cung cấp thêm bảo hộ pháp lý cho các công ty trong trường hợp người lao động nhiễm nCoV vì phải đi làm. John H.Tyson, chủ tịch Tyson Foods, hôm 26/4 cho biết chuỗi cung ứng thực phẩm đang bị “phá vỡ” và cảnh báo nguy cơ thiếu thịt.      

Trước khi ban hành sắc lệnh, Trump đã nói với các phóng viên rằng sắc lệnh “sẽ giúp giải quyết mọi vấn đề trách nhiệm pháp lý”. Ông nói thêm “chúng ta luôn làm việc với nông dân. Nguồn cung lúc nào cũng dồi dào”.

Theo sắc lệnh, chỉ cần đóng cửa một nhà máy chế biến thịt bò lớn có thể dẫn tới thiếu hụt 10 triệu khẩu phần thịt bò một ngày.

“Việc đóng cửa đe dọa tính liên tục của chuỗi cung ứng thịt và gia cầm quốc gia, làm suy yếu cơ sở hạ tầng quan trọng giữa lúc đất nước đang trong tình trạng khẩn cấp”, trích sắc lệnh.

Một quan chức cấp cao Mỹ cho hay chính phủ sẽ cung cấp hướng dẫn giảm rủi ro cho công nhân, những người dễ nhiễm nCoV, như khuyến khích người lao động lớn tuổi và có bệnh mạn tính ở nhà.     

Liên minh Công nhân Thực phẩm và Thương mại (UFCW), liên minh chế biến thịt đóng gói lớn nhất Mỹ, cho rằng chính quyền cần buộc các công ty cung cấp thiết bị bảo hộ tối tân cho công nhân lò mổ và xét nghiệm nCoV hàng ngày.     

“Ít nhất 20 công nhân đóng gói thịt đã chết vì nCoV, còn hơn 5.000 người khác phải nhập viện hoặc có triệu chứng nhiễm”, chủ tịch UFCW Marc Perrone nói.       

“Trong khi chúng ta lo ngại về nguồn cung thực phẩm, sắc lệnh hôm nay buộc các nhà máy chế biến thịt mở cửa cần phải đặt sự an toàn của công nhân lên hàng đầu”, ông nhấn mạnh. “Nói đơn giản, chúng ta không thể cung cấp thực phẩm an toàn nếu công nhân không được an toàn”.

Với những nông dân như Henry Moore ở Clinton, Bắc Carolina, người đã cho phá bỏ hàng nghìn con lợn chưa sinh và thiêu hủy những con mới sinh vì nhà máy đóng cửa, động thái này của chính quyền Mỹ đến quá muộn.

“Nói thật là đã hơi muộn vào thời điểm này”, Moore nói. “Có hàng triệu, triệu tấn thịt lợn sẽ không bao giờ xuất hiện trên thị trường”.

Hồng Hạnh (Theo Reuters

Nguồn: VnExpress.net