Trump muốn cấm cửa người từ Brazil

2

“Tôi không muốn người khác đến đây và lây nhiễm cho người Mỹ. Tôi cũng không muốn ai tới đó bị bệnh. Chúng tôi giúp đỡ Brazil bằng máy thở. Brazil đang gặp một số rắc rối, không còn nghi ngờ gì nữa”, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/5 nói với các phóng viên ở Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ cho biết ông đang xem xét áp dụng lệnh cấm đi lại với Brazil, trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này đang chứng kiến số ca nhiễm nCoV tăng kỷ lục.

Bộ Y tế Brazil cùng ngày cho hay nước này ghi nhận thêm 17.408 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm lên 271.628, khiến Brazil vượt Anh, trở thành vùng dịch lớn thứ tư thế giới, sau Mỹ, Nga và Tây Ban Nha. Số ca tử vong do nCoV ở Brazil cũng tăng kỷ lục 1.179 ca trong 24 giờ, nâng tổng số người thiệt mạng do dịch ở Brazil lên 17.971.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro muốn tăng cường sử dụng chloroquine vào điều trị nCoV. Trên thực tế, loại thuốc trị sốt rét này vẫn đang trong quá trình thử nghiệm để xác định hiệu quả để điều trị nCoV, nhưng Bolsonaro hồi cuối tháng ba đăng một video trên Facebook, khẳng định chloroquine hiệu quả trong mọi trường hợp. Đoạn video sau đó đã bị gỡ vì “thông tin sai lệch”.

Trump muốn

Trump muốn ‘cấm cửa’ người từ Brazil

Chính quyền Tổng thống Bolsonaro vấp phải không ít chỉ trích vì cách ứng phó Covid-19. Ông phản đối các biện pháp phong tỏa ngăn dịch lây lan vì cho rằng chúng gây tổn hại kinh tế. Chỉ trong vòng một tháng, hai bộ trưởng y tế nước này từ chức để phản đối Bolsonaro.

Bolsonaro cho hay quyền Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello hôm nay sẽ ban hành các hướng dẫn mới về việc ứng dụng thuốc trị sốt rét chloroquine trong điều trị nCoV. Tổng thống Brazil nói thêm mẹ ông, 93 tuổi, luôn mang theo thuốc chloroquine phòng lúc cần dùng.

Hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19 sau khi dịch khởi phát vào tháng 12/2019 ở Vũ Hán, Trung Quốc, khiến gần 5 triệu người nhiễm, 325.000 người tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,6 triệu người nhiễm, hơn 93.000 người đã chết.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net