Trump ngày càng tức giận với Trung Quốc vì Covid-19

2

“Khi chứng kiến đại dịch tồi tệ lan rộng khắp thế giới, bao gồm cả những thiệt hại to lớn mà nó đã gây ra cho Mỹ, tôi càng trở nên tức giận hơn với Trung Quốc. Mọi người có thể thấy điều đó, và tôi cũng cảm nhận được”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 30/6.

Trump

Trump ‘ngày càng tức giận’ với Trung Quốc vì Covid-19

Sau khi Covid-19 khởi phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, cuối năm ngoái, chính quyền Trump đã nhiều lần cáo buộc Bắc Kinh che đậy mức độ nghiêm trọng của đại dịch ban đầu và không cung cấp đầy đủ thông tin. Những động thái này khiến quan hệ Mỹ – Trung vốn căng thẳng ngày càng trở nên lạnh nhạt.

Bình luận của Trump được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm nCoV tiếp tục gia tăng tại Mỹ kể từ khi đất nước bắt đầu quá trình tái mở cửa, khiến nhiều bang phải tạm dừng kế hoạch nới phong tỏa. Một số địa phương thậm chí đóng cửa trở lại ở các mức độ khác nhau, nhằm nỗ lực ngăn hệ thống y tế bị quá tải.

Trong phiên điều trần trước quốc hội hôm 30/6, cố vấn y tế Nhà Trắng Anthony Fauci cho rằng mọi chuyện “đang đi sai hướng” và Mỹ “rõ ràng đang không kiểm soát được hoàn toàn” đại dịch. Ông còn cảnh báo số ca nhiễm mới tại Mỹ có thể tăng hơn gấp đôi, lên mức 100.000 ca mỗi ngày nếu chính quyền và công chúng không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Trung Quốc từng cáo buộc chính quyền Trump đang chính trị hóa cuộc khủng hoảng Covid-19, nhằm đánh lạc hướng dư luận khỏi cách xử lý đại dịch của chính họ. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với hơn 2,7 triệu ca nhiễm và hơn 130.000 người chết. Trong khi đó, Washington kêu gọi Bắc Kinh minh bạch hơn.

Ánh Ngọc (Theo AFP, Washington Examiner)

Nguồn: VnExpress.net