Trump ngừng dùng thuốc sốt rét

3

 “Kết thúc, vừa kết thúc. Nhân tiện thì tôi vẫn còn ở đây và khỏe mạnh”, Tổng thống Donald Trump nói trong cuộc phỏng vấn của kênh truyền hình Mỹ Sinclair Broadcasting hôm 24/5, đề cập tới việc sử dụng thuốc chống sốt rét hydroxychloroquine để ngừa nCoV.

Trump ngừng dùng thuốc sốt rét

Trump ngừng dùng thuốc sốt rét

Trump hôm 19/5 tiết lộ ông đã dùng một viên hydroxychloroquine mỗi ngày từ vài tuần trước, dù các chuyên gia chính phủ nói loại thuốc này không phù hợp để chống nCoV. Ông chủ Nhà Trắng khẳng định đã xét nghiệm âm tính với nCoV và không có triệu chứng, nói rằng ông dùng thuốc như một biện pháp phòng ngừa.

Giới chuyên gia nhanh chóng bày tỏ sự lo ngại với thông báo của Trump, chỉ ra việc dùng thuốc này “cực kỳ nguy hiểm” và thậm chí xem đó là “điều điên rồ”. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cảnh báo không nên sử dụng hydroxychloroquine để phòng ngừa hoặc điều trị Covid-19, lưu ý tác dụng phụ được báo cáo bao gồm “các vấn đề nghiêm trọng về nhịp tim ở bệnh nhân Covid-19”.

Đầu tháng này, một tờ báo y tế ở New York đề xuất kết hợp hydroxychloroquine với kẽm sulfate để tạo ra phương pháp điều trị hiệu quả hơn với Covid-19. Tuy nhiên, Matthew Heinz, bác sĩ ở bang Arizona từng phục vụ dưới thời chính quyền Barack Obama, cho biết các loại thuốc như hydroxychloroquine không “lành tính” và việc sử dụng để ngừa nCoV là “hành động liều lĩnh”.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia và vùng lãnh thổ, khiến gần 5,5 triệu người nhiễm và hơn 346.000 ca tử vong. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với gần 1,7 triệu ca nhiễm nCoV, trong đó hơn 99.000 người đã chết.

Vũ Anh (Theo NYPost)

Nguồn: VnExpress.net