Trump nói không bao giờ tìm cách hoãn bầu cử

3

“Tôi còn chẳng bao giờ nghĩ đến việc thay đổi ngày bầu cử. Tại sao tôi phải làm thế?”, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng hôm 27/4, đề cập tới dự đoán trước đó của Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, rằng ông sẽ cố gắng hoãn bầu cử tổng thống cuối năm nay để tăng cơ hội chiến thắng, trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

“Tôi mong chờ cuộc bầu cử đó. Cáo buộc đó chỉ là cách tuyên truyền thêu dệt mà thôi, không phải do Biden, mà bởi một trong những người làm việc cho ông ta”, Tổng thống Mỹ nói.

Trong buổi gây quỹ trực tuyến hôm 23/4, Biden cho rằng Trump sẽ “cố hoãn bầu cử bằng cách nào đó, đưa ra lý do nó không được tổ chức” và cho rằng “đó là cách duy nhất mà ông ấy nghĩ có thể giành được chiến thắng”.

Trump nói

Trump nói ‘không bao giờ’ tìm cách hoãn bầu cử

Luật pháp Mỹ quy định Tổng thống không thể đơn phương thay đổi ngày bầu cử, dự kiến diễn ra vào 3/11 năm nay. Giới quan sát cho rằng Trump rất quan tâm đến cuộc đua vào Nhà Trắng, nhưng trong bối cảnh Covid-19 đang hoành hành, số người mất việc làm ở Mỹ tăng lên 26,4 triệu tính đến 23/4 và chính phủ Mỹ hứng nhiều chỉ trích vì cách ứng phó với đại dịch, con đường tái đắc cử của ông có thể gặp nhiều khó khăn hơn.

Sau khi ứng viên Bernie Sanders tuyên bố rút khỏi cuộc đua hôm 8/4, Biden trở thành người đại diện duy nhất của đảng Dân chủ chạy đua với Trump trong kỳ bầu cử tổng thống sắp tới. Trump nhiều lần công kích ứng viên này, gọi ông là “Joe buồn ngủ”. “Chúng ta có một gã buồn ngủ trong tầng hầm mà báo chí ưu ái, người không muốn tranh luận vì Covid-19”, Trump nói về Biden trong cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 23/4.

210 quốc gia, vùng lãnh thổ đã xuất hiện Covid-19, khiến hơn ba triệu người nhiễm, hơn 211.000 người chết. Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn một triệu ca nhiễm, gần 57.000 ca tử vong.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net