Trump nói không đồng ý với cố vấn y tế

2

“Tôi nghĩ rằng chúng ta đang ở một nơi tốt. Tôi không đồng ý với ông ấy”, Trump nói, đề cập tới cố vấn y tế hàng đầu của Nhà Trắng Fauci khi trả lời phỏng vấn chương trình “Full Court Press” của Fox News hôm 7/7.

“Bác sĩ Fauci từng khuyên không đeo khẩu trang, giờ lại nói hãy đeo chúng”, Tổng thống Mỹ nói, thêm rằng chuyên gia này “nói nhiều điều” mà theo Trump là những lời khuyên tệ hại.

“Bởi vậy, chúng ta đã hoàn thành tốt công việc. Tôi nghĩ khoảng hai, ba, 4 tuần nữa, khi chúng ta nói chuyện tiếp, tôi nghĩ rằng chúng ta sẽ ở trong tình trạng rất tốt”, Tổng thống Mỹ nói thêm.

Trump nói

Trump nói ‘không đồng ý’ với cố vấn y tế

Trong buổi livestream trên Facebook và Twitter hôm 6/7, giám đốc Viện Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ Anthony Fauci cho rằng “tình trạng hiện tại thực sự không ổn”. “Chúng ta vẫn đang lún sâu trong đợt sóng đầu tiên của Covid-19”, chuyên gia dịch tễ hàng đầu nước Mỹ nhận định.

Tại họp báo trực tuyến với Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Doug Jones hôm 7/7, ông Fauci cũng cho rằng “thật sai lầm khi tự an ủi rằng tỷ lệ tử vong đã thấp hơn”, đồng thời cảnh báo Mỹ “chớ chủ quan sai lầm” với dịch bệnh.

Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới, với gần 3,1 triệu ca nhiễm và gần 134.000 người chết. Số ca nhiễm đang có dấu hiệu gia tăng ở phía nam và phía tây nước này, sau khi giới chức địa phương bắt đầu nới lỏng các hạn chế nhằm ngăn dịch lây lan.

Mỹ đang xét nghiệm Covid-19 khoảng 600.000 người/ngày, theo dự án theo dõi dịch bệnh, nhưng theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ này vẫn không đủ. Hôm 7/7, giới chức y tế liên bang tuyên bố sẽ xét nghiệm miễn phí cho những người không triệu chứng, nhằm ngăn sự gia tăng ca nhiễm tại các điểm nóng ở phía nam.

Ông Fauci đưa ra các cảnh báo sau khi Nhà Trắng liên tục nói rằng tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Mỹ giảm là bằng chứng cho thấy những động thái chống dịch của chính quyền Trump đã tỏ ra hữu hiệu, trong bối cảnh các bang khắp nước Mỹ vẫn đang vật lộn với tỷ lệ người nhiễm tăng đột biến.

Trên thực tế, tỷ lệ tử vong vì nCoV tại Mỹ gần đây đã giảm nhưng chưa phải là mức thấp nhất thế giới. Dữ liệu về tỷ lệ người chết do Covid-19 vẫn chưa thể thống kê chính xác, một phần do khả năng xét nghiệm hạn chế và tỷ lệ người nhiễm không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thường không được ghi nhận. Tuy nhiên, trong số 20 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất, ít nhất 14 quốc gia báo cáo tỷ lệ tử vong thấp hơn Mỹ.

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net