Trump nói xử lý đúng Covid-19

6

“Tình báo Mỹ vừa báo cáo với tôi rằng tôi đã đúng và họ không nêu vấn đề về Covid-19 trước cuối tháng 1, ngay trước khi tôi cấm người Trung Quốc nhập cảnh vào Mỹ. Họ lúc đó cũng báo cáo về virus dựa trên dữ liệu thực tế và không mang tính cảnh báo”, Tổng thống Mỹ Donald Trump đăng Twitter đêm 3/5.

Tuyên bố được Trump đưa ra sau khi nhiều người chỉ trích chính quyền của ông về cách phản ứng với đại dịch khi nước này ghi nhận ca nhiễm đầu tiên từ 21/1. Họ cho rằng hàng nghìn mạng sống có thể đã được cứu nếu chính quyền Trump hành động nhanh chóng hơn.

“Như mọi khi, Tin tức Giả lại sai lần nữa, và hàng chục nghìn mạng sống đã được cứu nhờ lệnh từ sớm của tôi cấm người Trung Quốc nhập cảnh. Những người chúng tôi cho phép nhập cảnh đều là công dân Mỹ đã được kiểm tra và xét nghiệm kỹ lưỡng, bởi vậy tôi dang rộng vòng tay chào đón họ”, Trump viết trong bài đăng tiếp theo.

Trump nói

Trump nói ‘xử lý đúng’ Covid-19

Trump tổ chức cuộc họp báo đầu tiên về Covid-19 vào ngày 23/1 và cuộc họp báo tiếp theo diễn ra 5 ngày sau đó. Lệnh cấm nhập cảnh của ông với những người từng ở Trung Quốc trong 14 ngày qua, ngoài công dân Mỹ, được công bố ngày 2/2. 

Với hơn một triệu ca nhiễm và hơn 68.000 ca tử vong, Mỹ hiện là vùng dịch lớn nhất thế giới. Giới quan sát cho rằng cách xử lý khủng hoảng của chính quyền có thể sẽ ảnh hưởng lớn đến kết quả bầu cử tổng thống vào tháng 11.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói có “bằng chứng to lớn” rằng Covid-19 bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở thành phố Vũ Hán của Trung Quốc. “Tôi nghĩ toàn cầu giờ đây có thể nhìn thấy, Trung Quốc có lịch sử lây bệnh cho thế giới và họ vận hành những phòng thí nghiệm không đạt chuẩn”, Pompeo nói.

Hầu hết các chuyên gia tin rằng virus có nguồn gốc từ chợ thực phẩm tươi sống ở Vũ Hán và “nhảy” từ động vật sống, có thể là dơi, sang người. Tuy nhiên, Trump và một số quan chức chính quyền ông tin rằng virus bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán gần đó và tình báo Mỹ đang điều tra khả năng này.

Huyền Lê (Theo Telegraph)

Nguồn: VnExpress.net