Trump sa thải Tổng thanh tra Ngoại giao theo ý Pompeo

2

Phát biểu với các phóng viên ở thủ đô Washington hôm 18/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo là người đề nghị ông sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick, đồng thời lên tiếng bảo vệ Pompeo, một trong những trợ lý thân cận nhất trong chính quyền của ông.

“Bạn nghĩ Pompeo đang bị điều tra chỉ vì có nhân viên nào đó trong chính phủ dắt chó đi dạo cho ông ấy?” Trump nói, liên quan đến các cáo buộc Ngoại trưởng Mỹ bắt nhân viên cấp dưới làm việc vặt như dắt chó đi dạo, giao đồ giặt khô hay đặt chỗ ăn tối cho vợ chồng ông.

Trump sa thải Tổng thanh tra Ngoại giao theo ý Pompeo

Trump sa thải Tổng thanh tra Ngoại giao theo ý Pompeo

“Tôi đã biết thông tin về một cuộc điều tra. Nhưng đó là những gì bạn nhận được từ đảng Dân chủ. Ông ấy là người đang đàm phán chiến tranh và hòa bình với các nước lớn, còn đảng Dân chủ và các hãng truyền thông giả, họ chỉ quan tâm đến người dắt chó đi dạo. Ông ấy thì bận rộn và có thể đàm phán với Kim Jong-un”, Trump nói về Pompeo.

Trump cho hay ông muốn Ngoại trưởng Mỹ tập trung vào công việc hơn là làm việc vặt. “Tôi thích ông ấy gọi điện cho các lãnh đạo thế giới hơn là rửa bát, vì có thể vợ ông ấy không ở đó, hay những đứa con của ông ấy nữa”.

Trump tuần trước thông báo sa thải Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Steve Linick. Trong thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, ông nói “không còn niềm tin tuyệt đối” vào Linick và cam kết sẽ chọn một ứng viên phù hợp thay thế ông này.

Các nghị sĩ đảng Dân chủ hôm qua tuyên bố Trump có thể sa thải Linick vì ông này đang điều tra các thương vụ bán vũ khí của Mỹ cho Arab Saudi. Một trợ lý trong đảng Dân chủ cũng cho biết Linick đang điều tra nhằm làm rõ các cáo buộc Pompeo bắt nhân viên cấp dưới làm việc vặt.

Chủ tịch Hạ viện Pelosi cho rằng “Tổng thanh tra Linick bị sa thải vì thực hiện nghĩa vụ bảo vệ hiến pháp và an ninh quốc gia, theo yêu cầu của luật pháp và lời thề của ông”. Còn Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot L. Engel gọi việc sa thải Linick là “hành động xúc phạm của một tổng thống đang cố gắng bảo vệ một trong những người ủng hộ trung thành nhất của ông, Ngoại trưởng Mỹ, khỏi chịu trách nhiệm”.

Linick là một cựu chiến binh được bổ nhiệm vào vị trí Tổng thanh tra Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2013, dưới thời tổng thống Barack Obama.

Mai Lâm (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net