Trump tìm thêm 250 tỷ USD giúp doanh nghiệp nhỏ

3

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm qua (7/4) cho biết trên Twitter rằng theo chỉ đạo của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông đã nói chuyện với các lãnh đạo quốc hội để được duyệt thêm 250 tỷ USD khoản vay cho doanh nghiệp nhỏ. Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mitch McConnell hôm qua cho biết ông kỳ vọng thông qua gói này vào thứ năm.

Tháng trước, Quốc hội Mỹ đã thông qua gói cứu trợ 2.220 tỷ USD, trong đó có 350 tỷ USD cho vay doanh nghiệp nhỏ, nhằm giúp nền kinh tế vượt qua đại dịch. Doanh nghiệp nhỏ hiện là là cỗ máy tạo ra việc làm cho người Mỹ.

Những công ty có dưới 500 nhân viên được vay tối đa 10 triệu USD hoặc 250% chi phí lương mỗi tháng. Họ có thể sử dụng số tiền này để trả lương và phúc lợi cho người lao động.

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Nhà Trắng tháng 3. Ảnh: Reuters

Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Nhà Trắng tháng 3. Ảnh: Reuters

Dù vậy, kế hoạch đầy tham vọng này đang đối mặt với nhiều thách thức. Các ngân hàng muốn biết chi tiết hơn về chương trình để chuẩn bị. Họ cũng phải xoa dịu kỳ vọng của người vay về tốc độ giải ngân các khoản này.

Tuần qua, hệ thống của nhiều ngân hàng Mỹ cũng gặp sự cố do nhu cầu quá lớn. Hôm 7/4, Nhà Trắng đã có một cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các ngân hàng lớn về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ.

Dù vậy, một số ngân hàng vẫn coi thông báo này là tín hiệu tích cực. Nó sẽ trấn an các chủ doanh nghiệp nhỏ rằng hệ thống có đủ tiền cho họ vay. Trước đó, quan chức chính phủ và nghị sĩ Mỹ cũng thừa nhận chương trình cho vay hiện tại có thể không đủ. Mnuchin cho biết sẽ đề xuất Quốc hội tăng tiền nếu cần thiết.

Hà Thu (theo CNBC)

Nguồn: VnExpress.net