Trump và Biden sắp tranh luận lần cuối

5
 • 07h40

  Cuộc tranh luận cuối cùng giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden diễn ra tại Đại học Belmont, thành phố Nashville, bang Tennessee vào 21h giờ miền đông Mỹ ngày 22/10 (8h sáng nay giờ Hà Nội).

  Tranh luận diễn ra trong 90 phút, chia thành 6 phần tương ứng với các chủ đề: chống Covid-19, gia đình Mỹ, sắc tộc ở Mỹ, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo. Các ứng viên có hai phút để trả lời sau khi người điều hành Kristen Welker của NBC bắt đầu mỗi chủ đề bằng một câu hỏi. Sau đó, Welker sẽ sử dụng phần thời gian còn lại để hai ứng viên thảo luận luận thêm.

  Trump và Biden sắp tranh luận lần cuối

  Trump và Biden sắp tranh luận lần cuối

  Để tránh sự gián đoạn, hỗn loạn như cuộc tranh luận đầu tiên, Ủy ban Tranh luận Tổng thống đầu tuần này thông báo micro của Trump, Biden sẽ bị tắt trong hai phút trả lời của người kia, trước khi chuyển sang tranh luận mở. Phần thảo luận mở sẽ không bị tắt micro, nhưng sự gián đoạn do một trong hai ứng viên gây ra sẽ được tính vào thời gian tranh luận của họ.

  Chiến dịch tranh cử của Trump phản đối các chủ đề được công bố, cho rằng ủy ban nên tuân theo “truyền thống lâu đời” bằng cách đưa chính sách đối ngoại trở thành trọng tâm của cuộc tranh luận cuối cùng. Chiến dịch cáo buộc ủy ban đang cố thay đổi tiến trình tranh luận để giúp Biden tránh phải nhắc lại lịch sử hoạt động đối ngoại nhiều tranh cãi.

  Tuy nhiên, chiến dịch của Biden nói rằng đã có thỏa thuận trước đó rằng người điều hành sẽ chọn các chủ đề và chiến dịch Trump đang nói dối để Trump có thể né tránh các câu hỏi về phản ứng “thảm hại” của chính quyền đối với đại dịch Covid-19.

  Tổng thống Trump cho rằng những thay đổi về quy định cũng như chủ đề được chọn của cuộc tranh luận cuối cùng “rất bất công” đối với ông, nhưng khẳng định sẽ tham gia. Bill Stepien, giám đốc chiến dịch tranh cử của Trump, cho biết hành động tắt micro của ứng viên là “không thể chấp nhận được”.

  Biden, 77 tuổi, ở nhà tại Delaware từ hôm 19/10. Tính đến 21/10, ông đã ngày thứ ba liên tiếp không có sự kiện công khai nào trong lịch trình. Trong khi đó, Trump, 74 tuổi, liên tục tổ chức vận động tranh cử, thậm chí nhiều cuộc vận động trong một ngày. Biden hiện dẫn trước Trump trong các cuộc thăm dò toàn quốc và hai ứng viên cạnh tranh sít sao ở những bang chiến trường.

  “Người cầm trịch” Welker nổi tiếng là không ngại đặt những câu hỏi hóc búa và hiếm khi để các chính trị gia né tránh trả lời. Trump chỉ trích Welker “tệ hại và thiên vị”, có thể xuất phát từ một bài báo của New York Post nói rằng Welker “có mối quan hệ sâu sắc với phe Dân chủ”, trong khi Kathryn Watson, phóng viên chuyên trách Nhà Trắng của CBS News viết rằng Welker là “một trong những phóng viên cứng rắn và công tâm nhất”.

  Trump và Biden vốn có kế hoạch tranh luận lần hai theo hình thức hỏi đáp với cử tri vào ngày 15/10 và ban tổ chức đã đề xuất hai ứng viên tranh luận trực tuyến do lo ngại Trump lúc đó chưa sạch nCoV. Tổng thống từ chối, khiến sự kiện này bị hủy. Cuối cùng, Trump và Biden tổ chức phiên hỏi đáp với cử tri riêng biệt trên sóng truyền hình, nhưng vào cùng thời điểm để thay thế lịch trình ngày 15/10.

Nguồn: VnExpress.net