Trung Quốc bảo vệ ngoại giao chiến lang

4

“Chúng tôi sẽ phản công mạnh mẽ trước những lời vu khống độc địa và sẽ bảo vệ vững chắc danh dự cùng phẩm giá quốc gia. Chúng tôi sẽ dùng sự thật để chống lại những lời bôi nhọ vô cớ và giữ vững công lý, lương tâm”, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hôm 24/5 nói bên lề cuộc họp quốc hội.

Tuyên bố được ông Vương đưa ra khi được hỏi Trung Quốc có phải đã từ bỏ cách tiếp cận cũ và hướng tới lập trường đối đầu hơn đang được một số nhà ngoại giao có biệt danh “chiến lang” sử dụng trong chính sách đối ngoại hay không.

Vương Nghị trả lời tiếp rằng Trung Quốc luôn tìm kiếm cách tiếp cận độc lập và hòa bình, song có tính nguyên tắc và toàn vẹn.

“Dù đạt tới mức độ phát triển nào, Trung Quốc cũng sẽ không bao giờ tìm kiếm bá quyền. Những ai tiếp tục coi Trung Quốc như một thế lực bá quyền chính là những kẻ không chịu từ bỏ vị thế bá quyền”, ông Vương tuyên bố, nhưng không đề cập cụ thể đến nước nào.

Trung Quốc bảo vệ

Trung Quốc bảo vệ ‘ngoại giao chiến lang’

Trước khi Covid-19 bùng phát, Trung Quốc đã đối mặt với làn sóng phản đối ngày càng tăng trước các hành động ngang ngược tại Biển Đông, như bồi đắp trái phép đảo nhân tạo và xây dựng cơ sở quân sự trái phép ở vùng biển tranh chấp.

Trung Quốc cũng bị nhiều bên chỉ trích về cách xử lý giai đoạn đầu khi Covid-19 bùng phát và bị cáo buộc che đậy tình trạng lây lan của nCoV. Bắc Kinh cũng bị cáo buộc lợi dụng hoạt động viện trợ vật tư y tế cho các nước để phục vụ mục đích tuyên truyền.

Các nhà ngoại giao trẻ tuổi của Trung Quốc, hay còn gọi là các “chiến lang”, trong đó có phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triệu Lập Kiên, đã khiến Mỹ tức giận khi đưa ra thuyết âm mưu cho rằng nCoV được quân đội Mỹ đưa đến Vũ Hán. Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp khiến nước chủ nhà giận giữ sau khi cáo buộc viện dưỡng lão Pháp bỏ mặc người già chết vì đói và dịch bệnh, song không đưa ra bằng chứng.

Tuy nhiên, Vương Nghị khẳng định “Trung Quốc chưa bao giờ gắn chương trình nghị sự chính trị với việc hỗ trợ cuộc chiến toàn cầu chống Covid-19. Trung Quốc không phải là một vị cứu tinh, nhưng sẵn sàng làm bạn với những ai cần giúp”.

Trung Quốc và Mỹ gần đây chỉ trích lẫn nhau về cách xử lý đại dịch, làm tổn hại thêm quan hệ vốn đã căng thẳng giữa hai nước. Hồi tháng 4, Tổng chưởng lý bang Missouri Eric Schmitt kiện Trung Quốc vì nước này hành động vô trách nhiệm trong xử lý Covid-19. Sau đó, nhiều doanh nghiệp và cá nhân tại bang California và Florida cũng đâm đơn kiện Trung Quốc.

Vương Nghị khẳng định Trung Quốc là nạn nhân của nCoV và đã chia sẻ thông tin với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) một cách có trách nhiệm. “Những vụ kiện phù phiếm nhằm vào Trung Quốc vì Covid-19 không có cơ sở thực tế, luật pháp hay tiền lệ trên thế giới. Chúng hoàn toàn thiếu suy nghĩ”, Vương Nghị nói. “Trung Quốc ngày nay không phải Trung Quốc 100 năm trước và thế giới ngày nay cũng không như một thế kỷ trước”

“Nếu bất cứ ai, bằng cách lạm dụng kiện tụng, cố gắng làm suy yếu chủ quyền và phẩm giá của Trung Quốc hoặc hăm dọa người dân Trung Quốc từ bỏ những thành quả mà họ đã vất vả thu được, tôi khẳng định rằng họ đang ảo tưởng và tự sỉ nhục mình”, ông Vương nói.

Ông cũng cho biết Trung Quốc đã hỗ trợ một cuộc điều tra khoa học về nguồn gốc Covid-19, đại dịch khiến gần 347.000 người chết trong số gần 5,5 triệu ca nhiễm trên toàn cầu, song cho rằng không nên “gán tội trước” cho bất cứ ai.

Nguyễn Tiến (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net