Trung Quốc bắt hơn 3.500 người vì Covid-19

5

Theo báo cáo của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc tại phiên họp của Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, hôm 24/5, phần lớn các hành vi sai phạm liên quan đến khẩu trang, thiết bị bảo hộ và điều trị y tế. 2.521 người đã bị truy tố và đây là “đóng góp của Viện kiểm sát để kiểm soát đại dịch”.

Giới chức Trung Quốc hồi tháng 2 tăng cường các biện pháp mạnh tay với những công ty vi phạm quyền sở hữu trí tuệ. Động thái diễn ra sau khi các nhà sản xuất trái phép bị phát hiện dán nhãn 3M trên các loại khẩu trang có nhu cầu cao. Đến tháng 4, hơn 85% các trường hợp vi phạm sở hữu trí tuệ liên quan đến khẩu trang giả hoặc kém chất lượng.

Trung Quốc bắt hơn 3.500 người vì Covid-19

Trung Quốc bắt hơn 3.500 người vì Covid-19

Cũng trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, 2.829 người khác đã bị truy tố vì các tội liên quan đến xử lý chất thải không phù hợp hoặc luật động vật hoang dã. Công tố viên sẽ tiếp tục đẩy mạnh xử lý tham nhũng trong năm nay, nhưng cũng tập trung vào những vi phạm liên quan đến Covid-19 và động vật hoang dã.

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc cho biết họ sẽ tiếp tục chú trọng hơn đến quyền sở hữu trí tuệ trong năm tới, bảo vệ doanh nghiệp trong nước và nước ngoài. Việc thực thi quyền sở hữu trí tuệ lỏng lẻo đã trở thành vấn đề gây lo ngại đối với các công ty nước ngoài kinh doanh tại Trung Quốc.

Trong lúc trình bày báo cáo của Ủy ban Thường vụ NPC, ủy viên bộ chính trị Lật Chiến Thư cho biết cơ quan này sẽ cung cấp chi tiết bất kỳ luật nào được thực hiện ở Trung Quốc, bao gồm luật an ninh cho Hong Kong. Dự luật này được đệ trình tuần trước, dự kiến được bỏ phiếu vào 28/5 và nhiều khả năng sẽ được thông qua.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến gần 5,6 triệu người nhiễm và gần 348.000 người tử vong. Trung Quốc dường như đã kiểm soát được dịch bệnh và đang dần trở lại cuộc sống bình thường.

Huyền Lê (Theo Straits Times)

Nguồn: VnExpress.net