Trung Quốc bị nghi giấu dịch để tích trữ vật tư y tế

5

Theo báo cáo tình báo của Bộ An ninh Nội địa Mỹ mà Politico và AP có được, trước khi chia sẻ thông tin chi tiết về Covid-19 với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Trung Quốc đã tăng mạnh nhập khẩu và giảm xuất khẩu vật tư y tế. Chỉ trong tháng 1, Trung Quốc tăng nhập khẩu khẩu trang y tế lên tới 278%, áo choàng phẫu thuật 72% và găng tay lên 32%.  

Trong khi đó, Trung Quốc giảm xuất khẩu toàn cầu đối với loạt sản phẩm y tế. Găng tay giảm 48%, áo choàng 71%, khẩu trang 48%, máy thở 45%, tủ cấy vi sinh 56%, nhiệt kế 53%, bông gòn và tăm bông 58% .

Bộ An ninh Nội địa Mỹ chưa bình luận về thông tin trên.

Trung Quốc bị nghi giấu dịch để tích trữ vật tư y tế

Trung Quốc bị nghi giấu dịch để tích trữ vật tư y tế

Cố vấn Nhà Trắng Peter Navarro cuối tháng trước cáo buộc Trung Quốc che giấu dữ liệu về Covid-19 để giành ưu thế trong cuộc đua thương mại tạo ra vaccine. “Họ nghĩ đây chỉ là một cuộc cạnh tranh thương mại. Đó là một kế hoạch kinh doanh để họ có thể bán vaccine cho thế giới”, Navarro nói, nhấn mạnh Mỹ sẽ đánh bại Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh này.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Trump ngày càng gia tăng chỉ trích với cách Trung Quốc xử lý ở giai đoạn đầu của dịch bệnh, cáo buộc Trung Quốc thiếu minh bạch. WHO tuyên bố Covid-19 là “mối lo ngại toàn cầu về tình huống khẩn cấp y tế công cộng” vào ngày 30/1, và Mỹ cấm người từ Trung Quốc nhập cảnh vài ngày sau đó.  

Theo mốc thời gian WHO công bố, Trung Quốc lần đầu báo cáo một căn bệnh lạ như viêm phổi vào ngày 31/12/2019 và cung cấp thông tin diễn biến về dịch bệnh bí ẩn trong tháng 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 3/5 tuyên bố “có bằng chứng to lớn” cho thấy nCoV bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc. Theo một số bản tin, Trump đã giao nhiệm vụ cho các điệp viên Mỹ tìm hiểu về nguồn gốc của nCoV.  

Viện virus học Vũ Hán bác giả thuyết nCoV xuất phát từ phòng thí nghiệm của mình. Phần lớn các chuyên gia cho biết virus có nguồn gốc từ động vật hoang dã, dơi và tê tê bị nghi là vật chủ.  

Covid-19 khởi phát tại Vũ Hán tháng 12/2019 đã xuất hiện tại 212 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 3,5 triệu người nhiễm bệnh và hơn 248.000 người tử vong. Trong khi Trung Quốc tuyên bố gần như kiểm soát được dịch bệnh, Mỹ vẫn là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 1,1 triệu ca nhiễm và hơn 68.000 ca tử vong.  

Huyền Lê (Theo Politico)

Nguồn: VnExpress.net