Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không leo thang tình hình

2

“Ấn Độ và Trung Quốc đang tiếp xúc, đàm phán để hạ nhiệt tình hình thông qua các kênh quân sự và ngoại giao. Các bên không nên có bất kỳ hành động nào có thể làm leo thang tình hình vào thời điểm này”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên phát biểu trong họp báo hôm nay ở Bắc Kinh.

Ông Triệu cảnh báo những trở ngại mà Ấn Độ tạo ra trong hợp tác song phương sẽ chỉ gây tổn thất cho lợi ích của New Delhi, cho rằng hai bên nên hợp tác để bảo vệ hòa bình ở khu vực biên giới hai nước, đồng thời nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ thực hiện những biện pháp cần thiết để bảo đảm quyền lợi của doanh nghiệp Trung Quốc tại Ấn Độ.

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không leo thang tình hình

Trung Quốc cảnh báo Ấn Độ không leo thang tình hình

Tuyên bố được ông Triệu đưa ra sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm nay bất ngờ tới thăm vùng Ladakh thuộc khu vực tranh chấp biên giới với Trung Quốc, nơi binh sĩ hai nước đụng độ tháng trước.

Quan hệ giữa hai nước xấu đi sau vụ đụng độ của binh sĩ hai nước khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng. Làn sóng phẫn nộ lan khắp Ấn Độ, khi người dân biểu tình, phản đối và tẩy chay hàng Trung Quốc, còn chính phủ ban lệnh cấm hàng chục ứng dụng của nước này với lý do đe dọa an ninh đất nước.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net