Trung Quốc cảnh báo đáp trả Mỹ

11

“Động thái này của Mỹ can thiệp thô bạo vào các vấn đề nội bộ của Trung Quốc và vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, cùng các quy tắc cơ bản điều chỉnh quan hệ quốc tế”, Ủy ban Đối ngoại Đại hội đại biểu Nhân dân toàn quốc, tức quốc hội Trung Quốc, cho biết trong thông cáo hôm nay, sau khi quốc hội Mỹ thông qua dự luật Quyền tự trị Hong Kong để trình lên Tổng thống Donald Trump.

Theo dự luật này, Mỹ sẽ áp lệnh trừng phạt đối với các cá nhân, doanh nghiệp hỗ trợ Trung Quốc thực thi luật an ninh, hạn chế quyền tự chủ của Hong Kong. Đối tượng bị trừng phạt có thể là các quan chức Trung Quốc, cảnh sát Hong Kong hoặc các ngân hàng hợp tác với những quan chức thực thi luật an ninh.

Dự luật sẽ trở thành luật khi được Tổng thống Trump ký thông qua. Hiện Nhà Trắng chưa bình luận về khả năng Trump ký dự luật hay không.

“Nếu phía Mỹ tiếp tục con đường sai lầm, Trung Quốc sẽ kiên quyết đáp trả bằng tất cả biện pháp đối phó cần thiết”, theo thông cáo của quốc hội Trung Quốc.

Bắc Kinh bị nhiều nước chỉ trích khi quyết định áp luật an ninh mới với đặc khu hành chính Hong Kong. Những người biểu tình ủng hộ phe dân chủ tại Hong Kong và nhiều quốc gia cho rằng đạo luật vi phạm nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, vốn được quy định trong Tuyên bố chung Anh-Trung năm 1984, làm xói mòn quyền tự trị của Hong Kong.

Trung Quốc cảnh báo đáp trả Mỹ

Trung Quốc cảnh báo đáp trả Mỹ

Cảnh sát bắt khoảng 370 người biểu tình chống luật an ninh hôm 1/7, ngày đánh dấu 23 năm Anh trao trả Hong Kong cho Trung Quốc, trong đó 10 người bị bắt theo luật mới.

Luật an ninh Hong Kong hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các “trường hợp nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhiều nghị sĩ Mỹ thể hiện sự bất bình khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới. Liên minh châu Âu (EU) nói luật có nguy cơ gây suy yếu nghiêm trọng mức độ tự trị cao của Hong Kong, đồng thời tác động tiêu cực đến sự độc lập tư pháp và pháp trị tại đặc khu.

Anh thông báo cho phép ba triệu người Hong Kong đủ điều kiện nhận hộ chiếu hải ngoại Anh, cùng những người phụ thuộc định cư ở nước này và có cơ hội nhập tịch. Quy định nhập cư mới sẽ được thực hiện “trong vài tháng tới”, Bộ Ngoại giao Anh cho biết.

Trung Quốc bác bỏ các cáo buộc cho rằng luật an ninh làm suy giảm quyền tự trị của Hong Kong. Bắc Kinh cũng yêu cầu các nước không can thiệp công việc nội bộ liên quan tới vấn đề Hong Kong.

Nguyễn Tiến (Theo Aljazeera)

Nguồn: VnExpress.net