Trung Quốc cảnh báo G7 không thống trị thế giới

5

Trung Quốc rõ ràng cảnh báo G7 không thống trị thế giới khi các lãnh đạo nhóm này đang họp bàn ở Anh để tìm cách đối phó Bắc Kinh.

“Thời kỳ một nhóm nhỏ quốc gia quyết định các vấn đề toàn cầu đã qua lâu rồi”, phát ngôn viên đại sứ quán Trung Quốc tại London, Anh hôm nay tuyên bố. “Chúng tôi luôn tin rằng các quốc gia dù lớn hay nhỏ, mạnh hay yếu, nghèo hay giàu đều bình đẳng và các vấn đề thế giới nên được giải quyết thông qua sự tham vấn của tất cả quốc gia”.

Sự xuất hiện trở lại của Trung Quốc với tư cách cường quốc toàn cầu hàng đầu được coi là một trong những sự kiện địa chính trị quan trọng nhất trong thời gian gần đây. G7, gồm Mỹ, Canada, Anh, Đức, Pháp, Italy và Nhật Bản đang tìm kiếm phản ứng thống nhất trước sự quyết đoán ngày càng tăng của Trung Quốc.

Tuyên bố của đại sứ quán Trung Quốc tại London được đưa ra khi các lãnh đạo G7 đang tổ chức hội nghị thượng đỉnh ở Vịnh Carbis, tây nam nước Anh, để cho thế giới thấy rằng các nền dân chủ giàu nhất có thể cung cấp giải pháp thay thế cho ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc .

Một nguồn tin cho biết Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã dẫn đầu cuộc thảo luận của G7 về Trung Quốc hôm 12/6 và kêu gọi các lãnh đạo đưa ra cách tiếp cận thống nhất đối với những thách thức mà Bắc Kinh đang đặt ra.

G7 cũng có tính cung cấp cho các quốc gia đang phát triển một kế hoạch cơ sở hạ tầng có thể cạnh tranh với Sáng kiến Vành đai và Con đường trị giá hàng nghìn tỷ USD của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Trung Quốc nhiều lần phản đối những gì họ cho là nỗ lực của các cường quốc phương Tây nhằm kiềm chế nước này. Bắc Kinh cũng tuyên bố nhiều cường quốc vẫn bị mắc kẹt bởi tư duy đế quốc lỗi thời.

Nguồn: https://vnexpress.net/trung-quoc-canh-bao-g7-khong-thong-tri-the-gioi-4293518.html