Trung Quốc cấp tiền để dân bỏ buôn bán động vật hoang dã

2

Hai tỉnh Hồ Nam và Giang Tây, miền trung Trung Quốc, đã phác thảo kế hoạch chi tiết về chương trình mua lại động vật hoang dã để giúp nông dân chuyển đổi sinh kế.

Chính quyền Hồ Nam cuối tuần trước đã đưa ra kế hoạch bồi thường nhằm thuyết phục những người nuôi động vật hoang dã chuyển sang loại vật nuôi khác hoặc chuyển sang sản xuất trà, thảo dược.

Giới chức đang đề nghị trả 120 nhân dân tệ (16 USD) cho mỗi kg rắn hổ mang, rắn đuôi chuông hoặc rắn chuột, trong khi một kg dúi sẽ được trả 75 nhân dân tệ (10 USD). Cầy hương, loài vật được cho là gây dịch ra dịch SARS ở người gần hai thập kỷ trước, được định giá 600 nhân dân tệ (84 USD).

Tỉnh Giang Tây lân cận cũng đã công bố các kế hoạch hỗ trợ tài chính với những nông dân bỏ động vật hoang dã. Báo tỉnh Jiangxi Daily tuần trước đưa tin địa phương này có tới 2.300 người nuôi động vật hoang dã được cấp phép, chủ yếu để làm thức ăn. Số lượng động vật hoang dã đó được định giá khoảng 1,6 tỷ nhân dân tệ (225 triệu USD).

Giang Tây và Hồ Nam đều tiếp giáp tỉnh Hồ Bắc, nơi xuất hiện các ca nhiễm nCoV đầu tiên hồi tháng 12/2019 và là tâm dịch của Trung Quốc.

Trung Quốc cấp tiền để dân bỏ buôn bán động vật hoang dã

Trung Quốc cấp tiền để dân bỏ buôn bán động vật hoang dã

Hội nhân đạo quốc tế (HSI), một tổ chức bảo vệ quyền động vật, cho biết Hồ Nam và Giang Tây là những tỉnh có quy mô nuôi động vật hoang dã lớn. HSI nói thêm Giang Tây đã mở rộng buôn bán động vật hoang dã trong thập kỷ qua với doanh thu 10 tỷ nhân dân tệ trong năm 2018.

Peter Li, chuyên gia về chính sách Trung Quốc của HSI cho biết kế hoạch hỗ trợ của hai tỉnh Giang Tây và Hồ Nam sẽ sớm được triển khai trên toàn quốc.

Tuy nhiên, ông Li cảnh báo các đề xuất của tỉnh Hồ Nam vẫn cho phép người dân tiếp tục nuôi động vật hoang dã, miễn là không nhằm mục đích chế biến thành thực phẩm. Các kế hoạch cũng không bao gồm động vật hoang dã được nuôi để lấy lông, phục vụ y học cổ truyền hoặc để giải trí. Nhưng ông Li nhận định chính quyền Trung Quốc vẫn đang đi đúng hướng.

“Trong 20 năm qua, rất nhiều người đã nói với chính phủ Trung Quốc thu mua lại một số hoạt động nuôi động vật hoang dã như gấu. Đây là lần đầu tiên chính phủ Trung Quốc thực sự quyết định làm điều đó, mở ra tiền lệ cho đến khi cần thiết loại bỏ các hoạt động khác”, ông Li nói.

Trung Quốc đã thông qua lệnh cấm buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã từ 24/2 để đối phó với Covid-19. Nước này từng ban hành lệnh cấm tương tự sau đại dịch SARS năm 2002-2003, nhưng hoạt động buôn bán động vật hoang dã sau đó sớm được nối lại.

Giới bảo tồn động vật hoang dã nhiều lần cáo buộc Trung Quốc dung túng cho hoạt động buôn bán động vật quý hiếm làm thức ăn hay những loại thuốc đông y chưa được khoa học kiểm chứng.

Các chuyên gia y tế cho rằng thói quen này gây ra nguy cơ lớn đối với sức khỏe cộng đồng khi con người tiếp xúc với các mầm bệnh nguy hiểm từ động vật. Nguồn gốc của nCoV vẫn chưa được xác nhận, trong khi giới nghiên cứu phỏng đoán nó có thể bắt nguồn từ loài dơi.

Ngọc Ánh (Theo AFP)

 

Nguồn: VnExpress.net