Trung Quốc chuyển 4 UAV vũ trang cho Pakistan

1

4 máy bay không người lái vũ trang (UCAV) GJ-2, phiên bản quân sự của Dực Long II, được chuyển giao cho Pakistan để bảo vệ Hành lang Kinh tế Pakistan – Trung Quốc và căn cứ mới của hải quân Trung Quốc tại Gwadar, các nguồn thạo tin cho biết ngày 5/7.

Thành phố cảng Gwadar với hơn 90.000 dân, thuộc tỉnh Baluchistan, Pakistan, được coi là “viên ngọc quý” trong gói đầu tư lên tới 60 tỷ USD của Trung Quốc trong Sáng kiến Vành đai và Con đường ở quốc gia Nam Á này. Hành lang kinh tế đề xuất nối Kashgar, Trung Quốc với Gwadar, Pakistan, giáp tuyến vận chuyển dầu khí quan trọng từ Trung Đông đi qua Ấn Độ Dương.

Hoạt động chuyển giao 4 chiếc GJ-2 cùng hai trạm điều khiển mặt đất diễn ra trước kế hoạch hợp tác sản xuất 48 máy bay cùng loại giữa Trung Quốc và Pakistan. Số UCAV trên sẽ thuộc biên chế của lực lượng không quân Pakistan.

Trung Quốc chuyển 4 UAV vũ trang cho Pakistan

Trung Quốc chuyển 4 UAV vũ trang cho Pakistan

Trung Quốc là quốc gia xuất khẩu nhiều UAV trinh sát và vũ trang nhất thế giới, với khách hàng chủ yếu ở Tây Á và Trung Đông. Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) cho biết Trung Quốc đã bàn giao 163 UAV cho hàng chục quốc gia, trong đó gồm Kazakhstan, Turkmenistan, Algeria, Arab Saudi và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) trong năm 2008-2018.

Trung Quốc không áp rào cản nghiêm ngặt khi xuất khẩu UAV, trong khi hoạt động này tại Mỹ phải tuân theo quy trình phức tạp để xác định và điều chỉnh mục đích sử dụng của loại vũ khí này.

Trung Quốc chuyển giao GJ-2 cho Pakistan trong bối cảnh căng thẳng tại khu vực biên giới của hai nước với Ấn Độ diễn biến phức tạp. Đụng độ tại thung lũng Galwan ở biên giới tranh chấp Ấn – Trung hôm 15/6 đã khiến hàng chục binh sĩ thương vong và làm leo thang đáng kể căng thẳng song phương.

Trung Quốc chuyển 4 UAV vũ trang cho Pakistan

Trung Quốc chuyển 4 UAV vũ trang cho Pakistan

Khi căng thẳng ở Galwan chưa hạ nhiệt, quân đội Ấn Độ và Pakistan lại đấu súng qua biên giới gần khu vực Kirni và Shahpur, huyện Poonch, vào ngày 2/7. Giới quan sát cho rằng tình thế hiện nay khiến Ấn Độ rất dễ bị rơi vào nguy cơ “lưỡng bề thọ địch”.

Hải quân Ấn Độ đang đàm phán với Mỹ để mua biến thể đa năng dành cho hải quân của dòng UAV MQ-9 Reaper. Mẫu UAV này có thể mang theo 4 tên lửa không đối đất AGM-114 Hellfire và hai quả bom BGU-12 Paveway II 230 kg. Ấn Độ đang phát triển UAV với khả năng bay ở tầm trung bình trong thời gian dài và dự kiến sản xuất nguyên mẫu Rustom 2 vào cuối năm nay.

Nguyễn Tiến (Theo Hindustan Times)

Nguồn: VnExpress.net