Trung Quốc có thể sắp ban hành luật an ninh cho Hong Kong

4

Một nguồn tin từ Trung Quốc đại lục am hiểu các vấn đề Hong Kong nói Bắc Kinh đã kết luận rằng Hội đồng Lập pháp của Hong Kong không thể thông qua lật an ninh riêng trong bầu không khí chính trị hiện nay của thành phố, do đó Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc (NPC), tức quốc hội Trung Quốc, sẽ đảm nhận trách nhiệm này.

“Nếu luật an ninh không được hoàn tất trong phiên họp thường niên của quốc hội hoặc ngay sau đó, không có gì đảm bảo nó có thể được Hội đồng Lập pháp Hong Kong thông qua hai năm tới”, nguồn tin nói. “Chúng tôi không thể tiếp tục cho phép các hành vi như chà đạp quốc kỳ hay bôi nhọ biểu tượng quốc gia ở Hong Kong”.

Một nguồn tin từ Bắc Kinh nói rằng luật mới sẽ cấm toàn bộ hoạt động nhằm lật đổ chính quyền trung ương, hành vi can thiệp của nước ngoài trong các vấn đề Hong Kong và các hoạt động khủng bố ở thành phố.

Trung Quốc có thể sắp ban hành luật an ninh cho Hong Kong

Trung Quốc có thể sắp ban hành luật an ninh cho Hong Kong

Hội đồng Lập pháp Hong Kong đang hướng tới cuộc bầu cử vào tháng 9. Các đảng đối lập tuyên bố đây là cơ hội để họ chiếm đa số và chặn toàn bộ dự luật do chính quyền đưa ra, tiếp nối chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử hội đồng quận tháng 11 năm ngoái.

Dự thảo nghị quyết cho phép quốc hội Trung Quốc ban hành luật an ninh dành riêng cho Hong Kong được đưa ra khi đại biểu quốc hội đang chuẩn bị gặp Hạ Bảo Long, giám đốc Văn phòng Hong Kong và Ma Cao (HKMAO) của Hội đồng Nhà nước vào tối nay. Các nguồn tin nói rằng một bản dự thảo nghị quyết sẽ được chia sẻ với các đại biểu và được trình bày dưới dạng bản kiến nghị lên NPC vào chiều mai.

*Tiếp tục cập nhật

Huyền Lê (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net