Trung Quốc cũng khát vải may khẩu trang y tế

3

Tình trạng thiếu các nguyên liệu quan trọng đang gây náo loạn thị trường thiết bị y tế tại Trung Quốc, đẩy giá khẩu trang và trang phục phòng hộ lên tăng vọt. Hàng chục nhà sản xuất, kinh doanh thiết bị y tế tại Trung Quốc xác nhận với SCMP rằng đang chậm các nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, găng tay, cũng như linh kiện máy thở, máy đo thân nhiệt.

Một công ty có đơn hàng cung cấp đồ bảo hộ cho một nước phương Tây nhưng đã phải huỷ sau khi giá thành mỗi bộ tăng từ 0,8 lên hơn 3 USD chỉ sau vài tuần. “Kiếm được một bộ đồ bảo hộ ở Trung Quốc lúc này là không thể. Các nguyên liệu tương tự được dùng để may khẩu trang vì chúng rẻ hơn, dễ làm hơn. Bởi vậy, các nhà máy chỉ sản xuất khẩu trang”, người này nói.

Trung Quốc cũng

Trung Quốc cũng ‘khát’ vải may khẩu trang y tế

SCMP cho rằng thiếu hụt là điều không thể tránh khỏi bởi riêng tháng 3, Trung Quốc đã xuất khẩu khoảng 4 tỷ chiếc khẩu trang, 37,5 triệu bộ đồ bảo hộ, 16.000 máy thở và 4 triệu bộ xét nghiệm. Việc tăng sản xuất quá mức đã làm hết lượng dự trữ hoá chất, hoá dầu cần thiết để sản xuất vải, nhất là loại vải không dệt chuyên dụng để làm khẩu trang.

Tuy nhiên, một số người cho rằng sự thiếu hụt này một phần do những nỗ lực của Bắc Kinh để hạ nhiệt thị trường, sau những bê bối về chất lượng của các sản phẩm phòng chống dịch xuất ra nước ngoài.

Các nước gồm Tây Ban Nha, Anh, Hà Lan cho biết khẩu trang và bộ xét nghiệm của Trung Quốc không đạt chuẩn. Trong khi đó, tại Trung Quốc đã có nhiều trường hợp làm giả giấy chứng nhận chất lượng, giấy phép xuất khẩu.

Hiện tại, chỉ doanh nghiệp được cấp phép mới tiếp cận được nguồn vải được chứng nhận như Sinopec, doanh nghiệp thuộc Tập đoàn đầu khí Trung Quốc. Trong khi hầu hết doanh nghiệp tư nhân đều phải tìm nguồn cung ứng riêng.

David Sun, một người buôn bán khẩu trang và thiết bị bảo hộ ở thành phố Nghĩa Ô cho biết, giá nguyên liệu vải trước dịch khoảng 20.000 nhân dân tệ (2.825 USD) một tấn. Hiện tại, nếu có thư giới thiệu của chính phủ, bạn mua được với giá dưới 200.000 nhân dân tệ một tấn. Còn không có thư này, giá thị trường có thể cao gấp 25 lần trước dịch, khoảng 500.000 nhân dân tệ (hơn 70.000 USD) một tấn. Một thương nhân khác cho biết còn được báo giá 600.000 nhân dân tệ một tấn vải nguyên liệu.

Ông Liu, chủ xưởng sản xuất khẩu trang ở Phúc Kiến cho biết sự thiếu hụt không chỉ nhu cầu quá cao mà còn bởi các nhà cung cấp địa phương tích trữ. “Một số người đang bắt đầu tìm nguồn cung nguyên liệu từ nước ngoài như Ukraine, Nga… dù đắt hơn để tiếp tục sản xuất. Về tương lai xa hơn, các nhà sản xuất sẽ phải bớt phụ thuộc vào nguồn cung cấp nội địa, phải có nhiều hơn một kênh cung cấp”, ông Liu nói.

Theo một nhà sản xuất vải ở Chiết Giang, sự khan hiếm nguyên liệu, biến động giá cả cũng khiến vải không đạt tiêu chuẩn tràn ngập thị trường.

Tú Anh (theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net