Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ can thiệp Hong Kong

4

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên cáo buộc Mỹ đang tìm cách gây tổn hại tới an ninh quốc gia nước này trong vấn đề Hong Kong, tuyên bố nước này sẽ có biện pháp đáp trả.

Ông Triệu cho biết thêm Bắc Kinh đã “giao thiệp chính thức” với Washington khi Cố vấn An ninh Nhà Trắng O’Brien nhận xét rằng luật an ninh Hong Kong có thể dẫn tới các lệnh trừng phạt của Mỹ với Trung Quốc.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng phản đối mạnh mẽ các lệnh trừng phạt mới nhất của Mỹ đối với các công ty nước này bị cáo buộc hỗ trợ “đàn áp” người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, chó rằng đó hoàn toàn là vấn đề nội bộ Trung Quốc.

Bộ Thương mại Mỹ hôm 22/5 cho biết họ đang trừng phạt 9 công ty và tổ chức của Trung Quốc với cáo buộc “đồng lõa vi phạm nhân quyền, đàn áp, giam giữ hàng loạt, ép buộc lao động và giám sát công nghệ cao chống lại người Duy Ngô Nhĩ” và nhiều người khác.

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ

Trung Quốc dọa đáp trả Mỹ ‘can thiệp’ Hong Kong

Tuyên bố cứng rắn của ông Triệu được đưa ra sau khi Phó thủ tướng Trung Quốc Hàn Chính nói với phái đoàn Hong Kong dự họp quốc hội rằng Bắc Kinh sẽ “thực hiện bằng được” luật an ninh Hong Kong.

Dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc trong phiên khai mạc kỳ họp quốc hội thường niên tại Bắc Kinh hôm 22/5, trong đó cấm các hoạt động ly khai, lật đổ, cũng như sự can thiệp của nước ngoài và khủng bố trong thành phố.

Dự luật dự kiến được thông qua vào 28/5, ngày bế mạc kỳ họp thường niên của quốc hội Trung Quốc. Ủy ban Thường vụ Quốc hội được ủy quyền xây dựng luật an ninh chi tiết và ban hành ở Hong Kong mà không cần thông qua Hội đồng Lập pháp ở Hong Kong. Hội đồng Lập pháp Hong Kong sẽ thảo luận dự luật an ninh vào ngày 27/5.

Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã tuyên bố sẽ “hợp tác hoàn toàn” với quốc hội Trung Quốc để hoàn thành dự luật. Carrie Lam nói dự luật an ninh sẽ không ảnh hưởng đến quyền, tự do và tính độc lập về tư pháp của đặc khu.

Nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Australia, Anh và EU đã bày tỏ quan ngại về dự luật an ninh Hong Kong, kêu gọi Trung Quốc tôn trọng các quyền, tự do cũng như quyền tự trị cao của Hong Kong. Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ “phản ứng cứng rắn” nếu Trung Quốc ban hành dự luật này.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net