Trung Quốc kêu gọi Mỹ không bán ngư lôi cho Đài Loan

2

“Trung Quốc phản đối các thương vụ vũ khí giữa Mỹ với Đài Loan và đã có giao thiệp chính thức với phía Mỹ. Phía Trung Quốc rất không hài lòng và phản đối mạnh mẽ những hành động như vậy”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói trong cuộc họp báo hôm nay ở Bắc Kinh.

Ông Triệu đưa ra tuyên bố này khi được yêu cầu bình luận về thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ đã phê chuẩn bán cho Đài Loan 18 ngư lôi hạng nặng MK-48 Mod 6 cùng các thiết bị liên quan với chi phí ước tính 180 triệu USD. Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) ngày 20/5 cho biết đã cung cấp chứng nhận cần thiết để thông báo cho quốc hội Mỹ về thương vụ tiềm năng này.

“Bắc Kinh hối thúc Washington tôn trọng cam kết với nguyên tắc Một Trung Quốc và ba tuyên bố chung Trung – Mỹ, lập tức rút lại kế hoạch bán vũ khí trên và cắt quan hệ quân sự với Đài Loan để tránh làm thiệt hại thêm cho quan hệ song phương cũng như hòa bình, ổn định hai bờ eo biển Đài Loan”, ông Triệu nói thêm.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không bán ngư lôi cho Đài Loan

Trung Quốc kêu gọi Mỹ không bán ngư lôi cho Đài Loan

Mỹ không thiết lập quan hệ ngoại giao song thường xuyên bán vũ khí cho Đài Loan để nâng cao năng lực phòng thủ. Tổng thống Donald Trump tháng 8/2019 phê duyệt hợp đồng bán 66 tiêm kích F-16V trị giá 8 tỷ USD cho Đài Loan.

Trung Quốc thường xuyên lên án các thương vụ vũ khí giữa Mỹ và Đài Loan. Trung Quốc gọi việc Mỹ bán 66 tiêm kích cho Đài Loan là thành động “can thiệp nghiêm trọng vào tình hình nội bộ, phá hoại chủ quyền và lợi ích an ninh của Trung Quốc”.

Thông báo của DSCA đưa ra cùng ngày lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức nhiệm kỳ hai và nói không chấp nhận chính sách “Một Trung Quốc”. Trung Quốc tuyên bố thống nhất “là điều không thể tránh khỏi” và “không bao giờ tha thứ cho việc Đài Loan ly khai”.

Trung Quốc tăng tần suất tập trận gần Đài Loan kể từ khi lãnh đạo Thái Anh Văn tái đắc cử. Quân đội Trung Quốc triển khai nhiều máy bay quân sự và tàu chiến ở khu vực xung quanh đảo Đài Loan.

Ngư lôi MK-48 có đường kính 530 mm, nặng 1,6 tấn với tầm bắn 38-50 km, được thiết kế để đánh chìm tàu ngầm hạt nhân có khả năng lặn sâu hoặc tàu mặt nước. Phiên bản Mod 6 của ngư lôi MK-48 được quân đội Mỹ biên chế năm 2012, phiên bản Mod-7 được thử nghiệm lần đầu hồi năm 2008.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net