Trung Quốc nói 52 nước ủng hộ luật an ninh Hong Kong

3

“Không can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia có chủ quyền là nguyên tắc thiết yếu được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc và là chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế”, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc Xinhua dẫn lời đại diện của Cuba đọc tuyên bố chung tại phiên họp thứ 44 của Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc ngày 30/6.

Theo Xinhua, Cuba ra tuyên bố chung để hoan nghênh việc Trung Quốc thông qua Đạo luật Bảo vệ An ninh Quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong và được 51 nước ký, như Pakistan, Myanmar, Ai Cập, Cameroon, Venezuela, Belarus… Hãng tin cho rằng số quốc gia ủng hộ sẽ tăng trong những ngày tới.

Trung Quốc nói 52 nước ủng hộ luật an ninh Hong Kong

Trung Quốc nói 52 nước ủng hộ luật an ninh Hong Kong

Tuyên bố chung cũng cho rằng việc ban hành luật an ninh đảm bảo sự ổn định, thịnh vượng cho Hong Kong và các quyền hợp pháp của người dân Hong Kong được đảm bảo. “Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và các vấn đề Hong Kong là vấn đề nội bộ của Trung Quốc, không có sự can thiệp của các lực lượng nước ngoài”, tuyên bố cho hay.

Trong khi đó, trước Cuba, 27 nước tại Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc, gồm Australia, Anh, Pháp, Đức, Nhật, bày tỏ quan ngại sâu sắc về luật an ninh Hong Kong và đề nghị Trung Quốc xem xét lại luật này.

Luật an ninh Hong Kong được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ký thông qua chiều 30/6 sau khi được Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc thông qua tại kỳ họp lần thứ 20. Vài giờ sau khi ông Tập ký luật, chính quyền Hong Kong cũng thông qua và công bố chi tiết các điều khoản của luật mới.

Luật này hình sự hóa 4 loại tội phạm an ninh quốc gia gồm ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với nước ngoài hoặc các phần tử bên ngoài để gây nguy hiểm cho an ninh. Người Hong Kong vi phạm luật có thể bị kết án chung thân, quyền tố tụng và xét xử các “trường hợp nghiêm trọng” thuộc về chính quyền trung ương.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và nhiều nghị sĩ Mỹ thể hiện sự bất bình khi Trung Quốc thông qua luật an ninh mới. Liên minh châu Âu (EU) nói luật có nguy cơ gây suy yếu nghiêm trọng mức độ tự trị cao của Hong Kong, đồng thời tác động tiêu cực đến sự độc lập tư pháp và pháp trị tại đặc khu, trong khi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng luật an ninh mới đã làm suy yếu quyền tự trị của đặc khu.

Hàng nghìn người Hong Kong hôm nay xuống đường biểu tình phản đối luật an ninh và yêu cầu Bắc Kinh rút lại luật. Cảnh sát sử dụng vòi rồng, hơi cay để giải tán đám đông và bắt ít nhất hai người vi phạm luật mới.

Huyền Lê (Theo Xinhua, Aljazeera)

Nguồn: VnExpress.net