Trung Quốc nói cũng là nạn nhân của Covid-19

4

“Cộng đồng quốc tế chỉ có thể chiến thắng nCoV khi đoàn kết và hợp tác để thực hiện các nỗ lực phối hợp. Công kích, làm mất uy tín quốc gia khác đơn giản chỉ lãng phí thời gian và không thể cứu được nhiều mạng sống”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói trong cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 20/4.

Ông Cảnh cho rằng người Mỹ nên hiểu rằng kẻ thù của họ là virus, không phải Trung Quốc. “Trung Quốc cũng bị nCoV tấn công và cũng là nạn nhân của virus. Chúng tôi không phải thủ phạm, cũng không phải đồng phạm của virus”, ông nói.

Bình luận được đưa ra trong bối cảnh xuất hiện kêu gọi điều tra về cách Bắc Kinh xử lý đại dịch bùng phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của nước này cuối năm 2019. Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 19/4 nói rằng Washington đang thảo luận với Bắc Kinh để đưa nhóm chuyên gia tới Trung Quốc điều tra. 

Trung Quốc nói cũng là nạn nhân của Covid-19

Trung Quốc nói cũng là nạn nhân của Covid-19

Một ngày trước đó, Trump cảnh báo Trung Quốc có thể đối mặt hậu quả nếu bị phát hiện chịu trách nhiệm về sự bùng phát Covid-19. Phó tổng thống Mike Pence nói Mỹ sẽ “điều tra thích hợp vấn đề này vào thời điểm thích hợp”. 

Ngoại trưởng Australia Marise Payne hôm 19/4 đặt câu hỏi về tính minh bạch của Trung Quốc và yêu cầu một cuộc điều tra quốc tế về nguồn gốc và cách xử lý đại dịch. Ngoại trưởng Anh Dominic Raab cho rằng Trung Quốc cần trả lời “những câu hỏi hóc búa” về cách Covid-19 xảy ra và vì sao đại dịch không được ngăn chặn sớm hơn. Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm qua kêu gọi Trung Quốc minh bạch về nguồn gốc virus để thế giới hiểu rõ hơn. 

Cảnh Sảng cho biết ông hy vọng người Mỹ sẽ tôn trọng sự thật và khoa học, đồng thời ngừng công kích và cáo buộc không chính đáng đối với Trung Quốc, đề cập đến suy đoán về nguồn gốc nCoV. “Nguồn gốc virus là vấn đề khoa học quan trọng, cần được các nhà khoa học và chuyên gia y tế xử lý, không nên bị chính trị hóa”, ông Cảnh nói.

Đề cập đến báo cáo về vụ kiện yêu cầu chính phủ Trung Quốc bồi thường thiệt hại Covid-19 ở bang Florida, Mỹ, ông Cảnh nói rằng Washington đã không bồi thường cho ai sau đại dịch cúm H1N1 năm 2009, vốn được phát hiện đầu tiên ở Mỹ. 

Mỹ và Trung Quốc không ngừng đấu khẩu về nguồn gốc nCoV. Tờ Washington Post và Fox News tuần trước dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết virus có thể đã vô tình lọt ra từ phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và Trump cho biết Mỹ đang điều tra khả năng này. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lại cáo buộc quân đội Mỹ có thể đã mang nCov đến Vũ Hán. 

Huyền Lê (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net