Trung Quốc nói không có thông tin về Kim Jong-un

3

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Trung Quốc cử phái đoàn y tế tới Triều Tiên là để hỗ trợ lãnh đạo Kim Jong-un hay giúp nước này đối phó Covid-19, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng hôm nay tuyên bố “không có thông tin để cung cấp”. 

Trung Quốc nói không có thông tin về Kim Jong-un

Trung Quốc nói không có thông tin về Kim Jong-un

Trung Quốc hôm 23/4 được cho là đã điều phái đoàn gồm các chuyên gia y tế đến Triều Tiên để hỗ trợ lãnh đạo Kim Jong-un. Một ngày sau đó, trang Newsis dẫn nguồn tin từ tình báo Hàn Quốc cho hay đoàn tàu đặc biệt của ông Kim được thấy ở Wonsan, trong khi chuyên cơ của ông vẫn ở Bình Nhưỡng.

Moon Chung-in, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, hôm 26/4 khẳng định Kim Jong-un vẫn mạnh khỏe và ở khu vực Wonsan từ ngày 13/4. 

Nhiều tin đồn về sức khoẻ của Kim Jong-un dấy lên từ khi ông vắng mặt trong dịp kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Nhật Thành hôm 15/4. 

Lần xuất hiện gần nhất của Kim Jong-un trên truyền thông là khi ông chủ trì một cuộc họp hôm 11/4. Trang Daily NK chuyên đưa tin về Triều Tiên dẫn các nguồn tin giấu tên nói rằng Kim Jong-un đã trải qua ca phẫu thuật tim hôm 12/4 tại khu nghỉ mát Hyangsan, phía bắc thủ đô Bình Nhưỡng.

CNN đầu tuần trước dẫn lời một quan chức Mỹ nói rằng Washington đang xác minh tin tình báo Kim Jong-un “trong tình trạng nghiêm trọng sau một ca phẫu thuật”. Một quan chức khác của Mỹ cho biết những lo ngại về sức khỏe của Kim Jong-un là đáng tin cậy, song khó đánh giá mức độ nghiêm trọng.

Đài phát thanh nhà nước Triều Tiên hôm nay chuyển lời cảm ơn của Kim Jong-un tới công nhân xây dựng thành phố Samjiyon. Tuy nhiên, bản tin của đài phát thanh không cung cấp thêm bất kỳ chi tiết nào về tình hình sức khỏe hay nơi lãnh đạo Kim Jong-un đang ở.

Tổng thống Mỹ Donald Trump, người nhiều lần ca ngợi có mối quan hệ tốt đẹp với Kim Jong-un, cũng nói rằng thông tin lãnh đạo Triều Tiên trong tình trạng nguy kịch sau phẫu thuật là sai và chỉ trích CNN đưa “tin giả”.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net