Trung Quốc nói Mạnh Hoành Vĩ sống suy đồi

1

Tài liệu được Cơ quan chống tham nhũng Đảng Cộng sản Trung Quốc đưa ra và được xem là động thái “bêu gương” hiếm có, dù Bắc Kinh từng xử lý nhiều vụ quan chức tham nhũng những năm gần đây.

Ông Mạnh là giám đốc Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol), trụ sở tại Lyon, Pháp, từ năm 2016 đến 2018. Ông được vợ báo mất tích trong một chuyến về thăm nhà tại Trung Quốc. Bắc Kinh sau đó tuyên bố Mạnh bị bắt và bị Tòa án ở Thiên Tân kết án 13,5 năm vì nhận hối lộ tổng số tiền 14,5 triệu tệ (hai triệu USD), hồi tháng 1 năm nay. Truyền thông Trung Quốc đưa tin Mạnh đã nhận tội và không kháng án.

Trung Quốc nói Mạnh Hoành Vĩ sống

Trung Quốc nói Mạnh Hoành Vĩ sống ‘suy đồi’

Tài liệu lưu hành nội bộ trong các quan chức cấp cao và cấp trung ở Trung Quốc liệt kê các trường hợp sai phạm từng bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc phanh phui, trong đó có trường hợp Mạnh Hoành Vĩ. Mạnh bị mô tả sống một cuộc đời “suy đồi” từ lâu trước khi ông trở thành giám đốc Interpol. Tài liệu nói Mạnh “kiêu ngạo và ngông cuồng”, đối xử với cấp dưới như những người hầu cá nhân.

“Mạnh Hoành Vĩ tự cho phép mình có những ý tưởng tham nhũng vì những đặc quyền. Cuối cùng, ông ta rơi vào hố đen tham nhũng”, tài liệu viết. Mạnh đã biến các sĩ quan quân đội thành “người hầu, đầu bếp và người trông trẻ” cho gia đình khi ông đảm nhận chức thứ trưởng công an.

“Sau khi trở thành giám đốc Interpol, ông Mạnh lấy lý do công tác nước ngoài để sắp xếp một số cán bộ và sĩ quan quân đội tại ngũ đi phục vụ bản thân và gia đình tại Lyon, Pháp. Ông ta cũng nhắm mắt làm ngơ trước hành động của vợ. Thay vì bảo ban vợ, ông Mạnh dùng quyền lực để sắp xếp cho vợ vào các vị trí cấp cao tại một số công ty với thu nhập cao”, theo tài liệu.

Trung Quốc nói Mạnh Hoành Vĩ sống

Trung Quốc nói Mạnh Hoành Vĩ sống ‘suy đồi’

Mạnh cũng bị cáo buộc đã “chiếm đoạt” 5 chiếc xe biên chế quân đội để sử dụng cho gia đình. “Từ khi vợ ông Mạnh đặc biệt thích một chiếc ôtô, ông đã yêu cầu quân đội cho ông mượn nó, cuối cùng, xe trở thành phương tiện cá nhân của vợ ông và không bao giờ được trả lại”.

Vợ ông Mạnh, Grace Mạnh, đã bác bỏ các cáo buộc từ phía Trung Quốc, tuyên bố chồng bà là nạn nhân của cuộc tranh giành chính trị. Bà Grace và các con hiện được Pháp cấp cơ chế tị nạn.

Alfred Wu, phó giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu thuộc Đại học Quốc gia Singapore, cho rằng việc chính quyền Trung Quốc công bố các chi tiết về lối sống của Mạnh là hiếm có. Ông Wu cho rằng đây có thể là động thái răn đe của giới chức ở Bắc Kinh, nhằm củng cố kỷ luật.

Mai Lâm (Theo SCMP)

Nguồn: VnExpress.net