Trung Quốc tuyên bố sẽ cải tổ y tế

2

Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) hôm nay cho biết “cuộc chiến của nhân dân” chống lại Covid-19 đã đạt tiến bộ lớn, nhưng nó “cũng để lộ nhiều thiếu sót và các vấn đề mang tính hệ thống trong việc phòng ngừa và kiểm soát những dịch bệnh nghiêm trọng”.

Theo kế hoạch ủy ban đề ra, các trung tâm kiểm soát dịch bệnh cấp quốc gia và địa phương (CDC) sẽ tập trung phát triển năng lực phát hiện dịch bệnh, đồng thời được giao nhiệm vụ lên kế hoạch phản ứng nhanh để xử lý tình huống.

Trung Quốc tuyên bố sẽ cải tổ y tế

Trung Quốc tuyên bố sẽ cải tổ y tế

NDRC cũng cam kết nâng cấp các phòng thí nghiệm an toàn sinh học do hệ thống CDC điều hành, xây dựng thêm phòng thí nghiệm ở nhiều thành phố, trang bị tốt hơn cho các bệnh viện ở vùng nông thôn. Ủy ban cho hay họ sẽ “điều chỉnh” việc triển khai các nguồn lực y tế hiện có, nhưng không đề cập đến việc bổ sung ngân sách.

Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, hồi tháng 12/2019, đã khiến hơn 5,2 triệu ca nhiễm và hơn 335.000 người chết trên toàn cầu. Nhiều người đổ lỗi cho Trung Quốc phản ứng ban đầu sai, làm đại dịch bùng phát nghiêm trọng.

Nhà dịch tễ học nổi tiếng Chung Nam Sơn, cố vấn y tế cấp cao của chính phủ Trung Quốc, hồi tháng 2 cho biết hệ thống CDC của nước này cần được cấp quyền riêng để tuyên bố tình trạng khẩn cấp, cũng như dẫn dắt phản ứng với dịch bệnh. Trước khi Covid-19 bùng phát, nhiều chuyên gia và nhà lập pháp cũng từng kêu gọi chính phủ trao thêm quyền và nguồn lực cho địa phương để xử lý khủng hoảng y tế nhanh hơn.

Ánh Ngọc (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net