Trường học áp dụng nhiều biện pháp phòng Covid-19

3

Sáng 4/5, học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên ở Hà Nội lần đầu tiên đi học trở lại sau ba tháng nghỉ phòng Covid-19. Tại trường THCS Nguyễn Du (Nam Từ Liêm), gần 7h, học sinh lác đác vào trường. Từ cổng, hai nhân viên cầm lọ dung dịch sát khuẩn phun vào tay các em, nhắc nhở giữ khoảng cách và đi theo đúng hướng chỉ dẫn để đo thân nhiệt. 

Trong sân trường, ba chiếc bàn đặt cách nhau 1,5 m, có giáo viên đứng trực đo thân nhiệt và ghi chép cẩn thận. Học sinh lần lượt tới các bàn theo chỉ dẫn của thầy cô, không có tiếng ồn ào như thường lệ. Loa của trường liên tục hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách, thực hiện giãn cách và nhanh chóng di chuyển vào lớp, không tụ tập dưới căng tin hay sân trường.

Trường học áp dụng nhiều biện pháp phòng Covid-19

Trường học áp dụng nhiều biện pháp phòng Covid-19

7h15, Trần Việt Hùng, học sinh lớp 9A2, nhanh chóng vào lớp sau khi đo thân nhiệt 36,4 độ C. “Em phấn khích khi gặp lại thầy cô, bạn bè, nhưng chỉ dám đứng xa và hỏi han qua lớp khẩu trang. Hôm nay có 4 tiết, ít hơn bình thường nên em không quá căng thẳng. Sắp tới là rất nhiều bài kiểm tra, em sẽ giữ tâm lý như hôm nay để hoàn thành tốt năm học và chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10”, Hùng nói.

Nhằm đảm bảo giãn cách, trường THCS Nguyễn Du chia các khối thành hai nhóm. Nhóm 1 học buổi sáng, nhóm 2 buổi chiều. Sáng nay 274 học sinh trong danh sách đi học thì 270 em có mặt, 4 em vắng có phép. Đúng 7h30, học sinh vào tiết 1 – “Chào cờ”. Mỗi em một bàn, ngồi so le nhau.

Thời khóa biểu mỗi lớp chỉ 3-4 tiết, giờ giải lao kéo dài hơn thường lệ 10 phút để học sinh đi vệ sinh, rửa tay. Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lý cho hay việc giảm số tiết học so với kỳ I giúp giảm áp lực cho học sinh và giáo viên. Điều này không ảnh hưởng đến tiến độ học tập do trường dạy trực tuyến từ khi học sinh nghỉ dịch.

“Lớp học được chia làm hai ca khiến giáo viên vất vả hơn, nhưng tất cả thầy cô đồng lòng. Ngoài nhóm được phân công trực theo ngày, các thầy cô khác đều sẵn sàng ở trường cả ngày để hỗ trợ giảng dạy, nhắc nhở học sinh, đảm bảo an toàn trước dịch bệnh”, cô Lý nói, tự tin trường đạt đủ 15 tiêu chí an toàn theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Trường học áp dụng nhiều biện pháp phòng Covid-19

Trường học áp dụng nhiều biện pháp phòng Covid-19

Học sinh trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa sáng nay cũng vui vẻ đến trường. Đến trường sớm nhất, Nguyễn Minh Đức, lớp 12, đi qua một trong bốn làn được chia ở cổng để đến khu vực đo thân nhiệt và rửa tay. “Em rất mừng khi được trở lại trường để thầy cô ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT”, Đức nói qua chiếc khẩu trang vải đen.

Lê Gia Hiển, lớp 12N1, còn mang theo máy ảnh film để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của buổi học đặc biệt. Em cũng mang theo nước rửa tay và dự trữ thêm 2 khẩu trang. Đứng ở cổng trường theo dõi thầy cô đo thân nhiệt, Hiển gặp lại hai bạn thân. Cả nhóm mừng ra mặt, tíu tít gọi nhau, nhưng chỉ dám đứng cách xa nhau một mét và vẫy tay.

Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm cho biết để đảm bảo giãn cách, trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa tạm thời cho khối 12 đi học, mỗi lớp chia làm hai. Khối 10 và 11 chủ yếu học online, chỉ đến trường mỗi tuần một buổi để học Tin học và tiếng Anh với giáo viên bản xứ. “Tùy tình hình dịch bệnh, nhà trường sẽ cân nhắc cho học sinh lớp 10 và 11 đi học tập trung trở lại”, thầy Nhâm nói.

Nguồn: VnExpress.net