Tư vấn trực tuyến điều trị chóng mặt

3
 • Hồng Nhung, 47 tuổi

  Xin bác sĩ cho biết đối tượng nào dễ mắc các bệnh rối loạn tiền đình, chóng mặt?

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

  Chóng mặt là triệu chứng của nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân liên quan đến hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân khác có thể gây ra chóng mặt liên quan đến tiểu não, thị giác, rối loạn cảm giác, các bệnh lý nội khoa, thuốc, tâm lý.

  Chóng mặt có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Trong đó thường gặp nhất là ở người trưởng thành và người lớn tuổi. Các nguyên nhân gây chóng mặt liên quan đến hệ thống tiền đình bao gồm những nguyên nhân tổn thương tiền đình ngoại biên hoặc tổn thương tiền đình trung ương.

  Tổn thương tiền đình ngoại biên có thể do chóng mặt tư thế kịch phát, viêm thần kinh tiền đình, xơ cứng tai, trong đó thường gặp nhất là chóng mặt tư thế kịch phát, chiếm khoảng 50% các trường hợp chóng mặt. Bệnh thường gặp ở người trên 40 tuổi. Tổn thương tiền đình trung ương có thể do bệnh lý mạch máu não, viêm, u, xơ rải rác từng đám…

  Tư vấn trực tuyến điều trị chóng mặt

  Tư vấn trực tuyến điều trị chóng mặt

 • Huyền Trang, 32 tuổi

  Chóng mặt và thiếu máu não có mối liên hệ nào không thưa bác sĩ?

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

  Chóng mặt có thể do nhiều nguyên nhân bao gồm tổn thương hệ thống tiền đình ngoại biên hoặc trung ương, tổn thương tiểu não, rối loạn cảm giác, rối loạn thị giác hoặc những nguyên nhân tim mạch, nội khoa, chuyển hóa, thuốc…

  Thiếu máu não có thể ảnh hưởng đến các cơ quan thuộc hệ thần kinh trung ương như: hệ thống tiền đình trung ương, tiểu não, đường dẫn truyền thị giác. Thiếu máu não trong trường hợp đó có thể biểu hiện dưới các hình thức: cơn thoáng thiếu máu não hoặc đột quỵ thiếu máu não. Khi đó, bệnh nhân có thể có triệu chứng chóng mặt thật sự hoặc chỉ có cảm giác lâng lâng, không vững hoặc ngất.

  Các triệu chứng đó có thể tạm thời hoặc không thoái lui. Nếu triệu chứng chỉ tạm thời, đó là biểu hiện của cơn thoáng thiếu máu não. Nếu triệu chứng kéo dài không thoái lui trên 24 tiếng, có thể là đột quỵ thiếu máu não. Khi đó, ngoài triệu chứng chóng mặt, bệnh nhân có thể có các triệu chứng khác như nhìn đôi, tê yếu nửa thân, méo miệng, nói đớ…

 • Quỳnh Thư, 29 tuổi

  Chóng mặt không rõ nguyên nhân cần điều trị như thế nào thưa bác sĩ?

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

  Chào bạn,

  Chóng mặt là một triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, liên quan đến nhiều cơ quan khác nhau thuộc hệ thần kinh trung ương, ngoại biên, những bệnh lý không thuộc hệ thần kinh bao gồm cả nguyên nhân tâm lý, tác động của thuốc và yếu tố môi trường. Do đó, chóng mặt có thể do rất nhiều nguyên nhân khác nhau và đôi khi việc xác định nguyên nhân thực sự khá khó khăn.

  Chóng mặt không rõ nguyên nhân có thể ám chỉ trường hợp người bệnh đã được thăm khám, làm nhiều xét nghiệm cận lâm sáng khác nhau, cho kết quả âm tính. Điều đó không có nghĩa chóng mặt ở bệnh nhân đó không có nguyên nhân. Vấn đề là người bệnh cần được thăm khám toàn diện bao gồm cả hệ thần kinh, được chẩn đoán sơ bộ và đề nghị các cận lâm sàng phù hợp thì mới giúp chẩn đoàn xác định bệnh và từ đó có hướng điều trị hiệu quả.

  Để điều trị hiệu quả những trường hợp chóng mặt kéo dài cần có chẩn đoán phù hợp, người bệnh tuân thủ điều trị, thay đổi lối sống phù hợp.

 • Minh Anh, 25 tuổi

  Bố tôi tuổi cao, gần đây hay bị chóng mặt. Tôi muốn biết các dấu hiệu để người nhà có thể hỗ trợ ông kịp thời?

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga :

  Chào bạn,

  Người lớn tuổi bị chóng mặt cần phân biệt người đó bị chóng mặt thật sự hay choáng váng, xay xẩm, lâng lâng, ngất vì mỗi triệu chứng có thể do những nguyên nhân khác nhau. Chóng mặt thật sự khi người đó nhận thấy xung quanh xoay tròn hoặc ảo giác đồ vật xung quanh di chuyển theo chiều dọc, ngang, hoặc nghiêng ngả.

  Triệu chứng choáng váng tức là khi người đó chỉ có cảm giác lâng lâng, xay xẩm, tối mắt, chao đảo, đứng không vững hoặc cảm giác nhẹ đầu, trống rỗng nhưng không thấy ảo giác chuyển động nào, tức không thấy người hoặc vật xung quanh di chuyển, xoay tròn hoặc nghiêng ngả.

  Chóng mặt thật sự có thể do nguyên nhân tổn thương tiền đình trung ương hoặc tổn thương tiền đình ngoại biên. Ở người cao tuổi, các nguyên nhân thường gặp gây tổn thương tiền đình ngoại biên bao gồm: xơ hóa tai trong, chóng mặt tư thế kịch phát, thiểu năng tuần hoàn động mạch tai trong.

  Nguyên nhân tổn thương tiền đình trung ương ở người cao tuổi thường gặp là bệnh lý mạch máu não và u não. Vậy những dấu hiệu gợi ý những nguyên nhân có thể nguy hiểm bao gồm: bệnh nhân ngoài chóng mặt còn có các triệu chứng khác như không thể đi lại được, tê yếu tay chân, nói đớ, nhìn đôi, mờ mắt hoặc có cơn ngất kèm theo…

  Vậy khi có những dấu hiệu chóng mặt kèm nhưng triệu chứng trên ở người cao tuổi, chúng ta cần đưa người đó đến khám sớm để được chẩn đoán loại trừ những nguyên nhân có thể nguy hiểm.

 • Cúc, 51 tuổi

  Tại sao khi đang nằm vẫn xuất hiện chóng mặt? Làm thế nào để giải quyết hiện tượng này?

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

  Chóng mặt có thể xảy ra khi có yếu tố khởi phát hoặc thúc đẩy hoặc hoàn toàn không có yếu tố thúc đẩy, khởi phát nào.

  – Các yếu tố có thể khởi phát hoặc thúc đẩy chóng mặt bao gồm: thay đổi tư thế (chóng mặt tư thế kịch phát), khi ngồi dậy (hạ huyết áp tư thế…), thuốc, chấn thương đầu.

  – Các trường hợp chóng mặt không có yếu tố khởi phát hoặc thúc đẩy nào bao gồm: viêm thần kinh tiền đình, xơ cứng tai, những bệnh lý tai trong, bệnh lý mạch máu não… Nếu có một trong các nguyên nhân đó thì người bệnh có thể bị chóng mặt ngay cả khi đang nằm.

  Để giải quyết triệu chứng này, chúng ta cần chuẩn đoán xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp.

  Tư vấn trực tuyến điều trị chóng mặt

  Tư vấn trực tuyến điều trị chóng mặt

 • Quốc Anh, 39 tuổi

  Chào bác sĩ. Tôi hay bị chóng mặt theo đợt, một năm khoảng 2-3 đợt. Tôi đã khám nhưng không tìm ra nguyên nhân. Xin bác sĩ tư vấn giúp.

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga :

  Chào bạn,

  Chóng mặt trong trường hợp của bạn nếu là chóng mặt thật sự (thấy ảo giác đồ vật xung quanh hoặc bản thân xoay tròn, nghiêng ngã hoặc chuyển động thẳng…) xảy ra từng đợt, từng lúc, khi thay đổi tư thế, cơn chóng mặt kéo dài khoảng một phút, ngoài cơn chóng mặt, bạn đi lại bình thường, có thể chỉ có có cảm giác lâng lâng không vững thì khả năng nhiều nhất là bạn bị chóng mặt tư thế kịch phát lành tính. Đây là nguyên nhân thường gặp nhất, gây chóng mặt thật sự, bệnh này có thể tái phát như bạn mô tả, hoàn toàn lành tính (tức không ảnh hưởng, không nguy hiểm đến sức khỏe). Tuy nhiên, do bệnh tái phát nên có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc nghề nghiệp.

  Khi làm xét nghiệm cận lâm sàng trong trường hợp này thì tất cả đều bình thường. Việc chẩn đoán, xác định bệnh này, hoàn toàn dựa vào thăm khám của thầy thuốc chuyên khoa.

  Để điều trị trong giai đoạn cấp, thầy thuốc thường áp dụng thủ thuật chuyên biệt (nghiệm phát Epley…) có thể cắt đứt nhanh chóng cơn chóng mặt, kê đơn điều trị triệu chứng chóng mặt, các thuốc hỗ trợ điều trị triệu chứng nôn ói, đau đầu. Ngoài ra, người bệnh còn được hướng dẫn chế độ luyện tập tiền đình để giúp cải thiện nhanh chóng triệu chứng chóng mặt.

 • Mỹ Hạnh, 46 tuổi

  Hiện tượng chóng mặt xảy ra liên tục thì có cần làm xét nghiệm chiếu chụp không? Làm như vậy có phát hiện ra bất thường không?

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

  Chóng mặt là một triệu chứng do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ hệ thần kinh trung ương đến hệ thần kinh ngoại biên và các nguyên nhân ngoài hệ thần kinh. Do đó không phải bất kỳ trường hợp chóng mặt nào chúng ta cũng cần phải khảo sát hình ảnh học hệ thần kinh trung ương.

  Việc đề nghị khảo sát hình ảnh học chỉ cần thiết khi thầy thuốc nghĩ đến nguyên nhân của chóng mặt là do tổn thương hệ thần kinh trung ương như tổn thương tiền đình trung ương, tiểu não. Một số trường hợp do tổn thương tiền đình ngoại biên, cụ thể là ở tai giữa hoặc tai trong thì có thể cần khảo sát hình ảnh học của tai và xương chũm. Nếu thầy thuốc không nghĩ đến nguyên nhân chóng mặt thuộc hệ thần kinh thì việc khảo sát hình ảnh học không giúp chẩn đoán xác định bệnh.

 • Bích Ngọc, 39 tuổi

  Có cần làm thêm các xét nghiệm y khoa khi thường xuyên gặp các triệu chứng đau đầu, chóng mặt không thưa bác sĩ?

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

  Việc đề nghị các xét nghiệm cận lâm sàng hay không và xét nghiệm nào là phù hợp để giúp chẩn đoán bệnh khi người bệnh gặp các triệu chứng đau đầu, chóng mặt hoàn toàn phụ thuộc vào kết quả thăm khám và hướng chẩn đoán sơ bộ các nguyên nhân có thể gây ra chóng mặt, đau đầu ở từng bệnh nhân cụ thể.

  Đôi khi người bệnh đừng quá lo lắng khi bác sĩ đưa ra chẩn đoán xác định mà không đề nghị xét nghiệm cận lâm sàng nào, vì một số nguyên nhân gây ra chóng mặt, đau đầu được chẩn đoán xác định hoàn toàn dựa vào kết quả thăm khám mà không dựa vào kết quả cận lâm sàng. Xét nghiệm cận lâm sàng trong trường hợp đó nếu được đề nghị sẽ nhằm loại trừ các nguyên nhân ít nghĩ đến hơn.

 • Anh Lam, 35 tuổi

  Tôi 36 tuổi, sức khỏe bình thường. Gần đây tôi bị cảm và uống thuốc (amocxilin, và các thuốc triệu chứng khác) 5 ngày. Tuy nhiên sau khi hết cảm, tầm 10 ngày nay, tôi vẫn cảm thấy khá mệt mỏi và thường xuyên chóng mặt (hầu như cả ngày). Cảm giác chóng mặt nhẹ, lâng lâng người. Bác sĩ cho tôi hỏi: Tôi bị như vậy nên thăm khám chuyên khoa nào? Hay là do tôi chỉ bị suy nhược do cảm. Tôi có bổ sung viên thuốc bổ máu tầm 3 ngày nay nhưng chưa thấy giảm triệu chứng. Cám ơn bác sĩ.

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga :

  Chào bạn,

  Triệu chứng chóng mặt trong trường hợp của bạn không phải là chóng mặt thật sự (không thấy ảo giác đồ vật hoặc bản thân xoay tròn) mà là cảm giác choáng váng, lâng lâng, xây xẩm. Triệu chứng này thường không phải do tổn thương hệ thống tiền đình. Các nguyên nhân có thể trong trường hợp của bạn khá đa dạng, bao gồm: tác dụng phụ của một thuốc bạn đang sử dụng (bạn không nêu hết các thuốc đang dùng), tình trạng mệt mỏi, suy nhược sau nhiễm siêu vi, ăn uống kém… Do đó, bạn nên đến khám bác sĩ đa khoa hoặc chuyên khoa Thần kinh để giúp xác định nguyên nhân thật sự và có hướng điều trị thích hợp.

  Việc sử dụng thuốc bổ máu trong trường hợp của bạn có thể không giúp cải thiện triệu chứng chóng mặt nếu bạn không có tình trạng thiếu máu thật sự được đánh giá qua xét nghiệm công thức máu.

 • Hà, 28 tuổi

  Chào bác sĩ, khoảng một năm trở lại đây em hay gặp tình trạng chóng mặt, đặc biệt là thời điểm trước và sau kỳ kinh nguyệt. Đỉnh điểm là có một lần sau khi em thức dậy thì toàn bộ nhà cửa đều quay cuồng và cảm giác như em đang sụp vào hố sâu vậy. Em có đi khám ở bệnh viện nhưng bác sĩ chỉ nghe em diễn tả bệnh tình mà không có thăm khám gì đặc biệt và kết luận em bị rối loạn tiền đình. Em không biết như vậy có đúng với tình trạng em đang gặp phải không ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Em chân thành cảm ơn.

  Bác sĩ Nguyễn Thị Phương Nga:

  Triệu chứng chóng mặt mà bạn mô tả là chóng mặt thật sự. Bạn chưa mô tả các triệu chứng khác kèm theo triệu chứng chóng mặt mà bạn có thể có. Do đó, có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra triệu chứng của bạn.

  Nếu chóng mặt đi trước triệu chứng đau đầu hoặc cùng với cơn đau đầu, buồn nôn, cơn kéo dài khoảng vài tiếng đến 2-3 ngày, liên quan đến kinh nguyệt thì nhiều khả năng bạn bị Migrain tiền đình. Đây là một bệnh lý đau đầu có thể kèm chóng mặt hoặc các triệu chứng thần kinh khác, có thể liên quan đến kinh nguyệt, do rối loạn vận mạch – thần kinh và hầu như lành tính.

  Để chẩn đoán, bạn có thể đến phòng khám thần kinh để được chẩn đoán xác định và loại trừ các nguyên nhân khác có thể gây ra triệu chứng chóng mặt của bạn.

  Tư vấn trực tuyến điều trị chóng mặt

  Tư vấn trực tuyến điều trị chóng mặt

Nguồn: VnExpress.net