Túng thiếu nhưng đừng túng quẫn vì hết tiền mùa dịch

5

Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi hoạt động và mọi người trong xã hội vì những tiêu cực mà nó gây ra: suy giảm thu nhập, áp lực tiền bạc, túng quẫn vì nợ nần… tuy nhiên, tình hình không tồi tệ đến mức phải nghĩ đến cái chết như lời tâm sự của độc giả trong bài viết sự tuyệt vọng bóp nghẹt ý chí tôi. Nhiều độc giả đã đưa ra lời khuyên giải.

Kể về cách bản thân vượt qua thời điểm khó khăn trong đời, độc giả Hạnh đưa ra lời khuyên: Ngày xưa ba tôi mất lúc tôi học lớp 11, lúc đó nhà còn mang nợ, mẹ tôi 55 tuổi, vừa nghỉ mất sức lao động công nhân cao su. Từ lúc đó, tôi đã quyết tâm vào đại học để lo cho gia đình.

Tôi đi thi đại học bằng tiền cô giáo cho, sau khi thi xong không được về quê như các bạn mà ở lại TP HCM nhờ các anh khóa trước giúp để đi bán hàng và dạy kèm kiếm tiền nhập học.

Tôi trải qua bốn năm đại học, không những không lấy đồng nào từ gia đình mà còn có thể giúp được mẹ và em gái. Tôi kể ra để cho chị thấy các con chị có thể đã là trụ cột của gia đình được rồi, chị nên tin tưởng và bàn bạc với các cháu và khuyến khích các cháu tìm cách giúp đỡ gia đình.

Độc giả Thùy Loan chia sẻ những khó khăn và cho rằng trước mắt nên lo no cái bụng và bình an qua mùa dịch:

1. Bảo hiểm có thể chốt trước hạn hoặc xin gia hạn hay giảm phí được. 
2. Có thể đúc bánh xèo, nấu chè, làm bánh, giao hàng… để có thu nhập thêm, các chợ online mùa này kinh doanh khá tốt. Có thể ra các chợ đầu mối để mua đồ ăn cho gia đình và có thể bán. Cách này đơn giản, ít chi phí.
3. Con chị học đại học lớn hết cả rồi, có thể kiếm tiền phụ mẹ và cùng chia sẻ gánh vác mọi chuyện cùng mẹ. Các trường đại học có học bổng cho hoàn cảnh khó khăn và cho sinh viên giỏi.
4. Có thể nhờ gia đình, bạn bè mượn người ít để trang trải chi phí tạm thời. Xin giảm chi phí thuê nhà hay nợ. Sau đợt này chị cũng nên có khoản dự trữ phòng rủi ro. Mọi chuyện rồi sẽ ổn, có sức khoẻ là có tất cả. Mong mọi điều tốt đẹp đến với mẹ con chị.

Độc giả LavieChị hãy cùng con liệt kê ra hết các khoản chi phí hàng tháng trong gia đình, phân loại:
1. Chi phí có thể cắt giảm (giải trí, ăn ngoài, làm đẹp, internet….)
2. Chi phí cơ bản: ăn uống, điện nước.
3. Chi phí cần thương lượng: tiền nhà, tiền bảo hiểm, lãi vay…

Sau đó làm việc với từng người để xin giảm, xin khất nợ… Chuyện gì cũng giải quyết được, còn người thì vẫn còn cơ hội. Thậm chí đói cơm thì có thể tìm đến các cơ sở xin từ thiện nếu khó quá, vững tin vượt qua khó khăn.

Đồng quan điểm xem xét và cắt giảm những khoản chi tiêu, độc giả Thu Giang cho rằng vay mượn những mối quan hệ thân thiết, người thân trên tinh thần chia sẻ khó khăn chung, hoặc kiếm thêm nguồn thu nhập từ bán hàng online cũng là giải pháp:

Hãy chia sẻ điều chị đang trăn trở với hai con, ba mẹ con lên kế hoạch chi tiêu trong những ngày khó khăn sắp tới, cắt giảm tất cả những gì không thiết yếu. Xem lại các mối quan hệ có thể giúp đỡ được mình trong tầm này. Vay người thân bạn bè tầm này là điều nên nghĩ đến.

Ngoài ra, chị xem có thể bán hàng online. Trong tình thế hiện tại, rất nhiều người tự nấu nướng, chế biến thức ăn bán online. Hai con chị có thể làm shiper cho mẹ. Như vậy có thể có thêm thu nhập. Chúc chị sớm tìm ra hướng cho cuộc sống của mình. Đừng nghĩ quẩn chị nhé.

Độc giả có nickname phuong.trannamtill2018 cho rằng cánh cửa này đóng lại thì cánh cửa khác sẽ mở ra, đừng đầu hàng trước thử thách:

Tôi nghĩ chị nên thực tế và suy nghĩ đơn giản chút thì bản thân chị sẽ bớt lo lắng và rối bời lúc này. Đại dịch chính là lúc chúng ta phải nhận ra điều gì là cần thiết: Có phải tấm bằng đại học không? Lúc này sự đoàn kết và mẹ con cùng bên nhau rau cháo có khi lại khiến con chị thức tỉnh về việc đã khiến mẹ lo lắng quá nhiều.

Học đại học thì có thể lùi lại được, ăn có thể không cần đủ ba bữa, nhưng những đứa con không thể thiếu sự động viên của mẹ. Nói thật nhé: Chị có nghĩ là nếu không làm giáo dục mà chỉ cần bán xôi, bán cháo online thì chị có dám làm không.

Cuộc sống không bao giờ đóng lại tất cả mọi cánh cửa mà chỉ đơn giản là chị có dám mở những cánh cửa khác hay không thôi. Con chị cũng cần thấy trách nhiệm để tham gia vào cuộc mưu sinh cùng gia đình, qua đó các con sẽ dạn dày hơn, mạnh mẽ hơn, có ý chí vượt khó hơn.

Đó là những điều mà trường đại học không bao giờ dạy. Hãy nghĩ là lúc này, cuộc sống đang thử thách và đang dạy chị những bài học mới. Cố lên nhé. Thân mến.

>> Chia sẻ bài viết của bạn cho mục Ý kiến tại đây.

Nguồn: VnExpress.net