Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Thụy Điển cao nhất châu Âu

2

Từ 12 đến 19/5, Thuỵ Điển ghi nhận tỷ lệ người chết tính trên mỗi triệu dân trong một ngày là 6,25, trở thành quốc gia có tỷ lệ tử vong bình quân đầu người cao nhất ở châu Âu, theo trang Ourworldinsata.org. Trong khi đó, Anh, vùng dịch lớn thứ 5 thế giới, đứng thứ hai với tỷ lệ 5,75 trên một triệu người một ngày.

Thụy Điển, quốc gia Bắc Âu với hơn 10 triệu dân, đã báo cáo gần 31.000 ca nhiễm và hơn 3.700 ca tử vong vì Covid-19. Số người chết của Thụy Điển thấp hơn nhiều so với các vùng dịch lớn khác ở châu Âu như Anh, Tây Ban Nha, Italy, Bỉ và Pháp, nhưng cao hơn nhiều so với các nước láng giềng như Đan Mạch, Na Uy và Phần Lan. 

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Thụy Điển cao nhất châu Âu

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 của Thụy Điển cao nhất châu Âu

Ngày 18/5, Cơ quan Thống kê Thụy Điển cho biết nước này ghi nhận 10.458 người chết trong tháng 4, mức cao nhất kể từ tháng 12/1993, thời điểm có nhiều đợt bùng phát dịch cúm bất thường khiến hơn 11.000 người chết. Trong cả năm 1993, Thụy Điển ghi nhận tổng cộng hơn 97.000 người chết, được xem là năm “chết chóc nhất” ở Thụy Điển kể từ khi đại dịch cúm Tây Ban Nha tàn phá nước này năm 1918.

Trong cuộc chiến với Covid-19, Thụy Điển chọn cho mình một chiến lược chống dịch mềm mỏng, không áp lệnh phong tỏa quyết liệt như hầu hết các quốc gia khác. Stockholm muốn vượt qua khủng hoảng với một nền kinh tế vẫn hoạt động bình thường. Chính quyền đặt niềm tin vào ý thức tự giác và trách nhiệm của người dân thay vì đưa ra chế tài mang tính bắt buộc. 

Giới chức Thụy Điển cho biết sẽ tăng cường xét nghiệm để phát hiện những người nhiễm nCoV. Bộ Y tế Thụy Điển hôm nay nói rằng sẽ xét nghiệm cho những người có triệu chứng nhẹ cũng như những người làm việc trong các dịch vụ quan trọng, thay vì chỉ giới hạn xét nghiệm cho những bệnh nhân điều trị tại bệnh viện và nhân viên y tế như trước.

Hồi giữa tháng 4, giới chức y tế nước này đặt mục tiêu xét nghiệm 100.000 người/ngày nhưng đến nay vẫn chưa thể đạt được. Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren thông báo đã xét nghiệm hơn 32.000 người vào tuần trước và thực hiện tổng cộng gần 210.000 xét nghiệm từ khi dịch bùng phát đến nay.

Thanh Tâm (Theo Reuters, Medical Xpress)

Nguồn: VnExpress.net