Ước mơ lắp bồn tắm để cả nhà thư giãn

1

Thời của chúng mình, 8X đời đầu, sinh ra ở cái giai đoạn còn đói kém, tuổi thơ ấu đa số là chuỗi ngày lang thang ngoài ruộng, trên nương với đủ thứ công việc đồng áng hay chăn trâu chăn bò. Cái thời ấy nói là khổ nhưng còn sướng hơn vạn lần nếu so với các bậc đàn anh đi trước. Thế nhưng, chính cái khó khăn ấy đã, trong hàng chục năm, dần rèn nên một ý chí mạnh mẽ.

Cuộc sống cứ thế trôi qua, cố gắng lết lên hết phổ thông, rồi rời quê lên Sài Gòn để tìm kiếm tương lai cho mình. Rồi tôi tốt nghiệp đại học, lập gia đình, có bé con. Một gia đình mới bắt đầu, cũng là lúc ước mơ về ngôi nhà riêng ngày một lớn dần.

Những nỗ lực không ngừng nghỉ cuối cùng đã được đền đáp. Hai vợ chồng đã mua được ngôi nhà gần như mong muốn. Dĩ nhiên, kèm theo đó là lời động viên và nhắc nhở hết sức nhẹ nhàng của bạn nhân viên ngân hàng: “Anh chị nhớ thanh toán tiền lãi hàng tháng đúng hẹn nha”.

Ước mơ lắp bồn tắm để cả nhà thư giãn

Ước mơ lắp bồn tắm để cả nhà thư giãn

Ngôi nhà có diện tích khoảng 60 m2 với tầng lầu, 2 phòng ngủ và nhà vệ sinh đi kèm, hơi dư thừa với một gia đình 3 người. Ngày dọn vô nhà mới niềm vui dâng trào, cả nhà nắm tay nhau rưng rưng vẫy tay chào tạm biệt khu nhà thuê.

Thế nhưng niềm vui chẳng bao giờ trọn vẹn, như muôn đời nó vẫn thế. Dù nhà rộng thênh, phòng ốc dư chẳng dùng hết, nhà vệ sinh chỉ dùng 2 cái cho nhu cầu hàng ngày. Vấn đề phát sinh từ đây khi bé con hỏi ba: “Ba ơi, sao nhà mình nhiều nhà vệ sinh thế mà không có cái nào có bồn tắm vậy ba”. Ba chỉ cười rồi thôi, vì nghĩ chắc nhu cầu đó không cần thiết lắm, cứ từ từ rồi tính.

Thời gian cứ thế trôi, 4 năm đã trôi qua kể từ ngày đầu tiên con hỏi câu đó. Trong suốt chừng ấy thời gian, con vẫn lặp lại nhiều lần câu hỏi quen thuộc: “Khi nào phòng tắm nhà mình có bồn tắm vậy ba”. Ở một cấp độ cao hơn, một nhân vật khác cũng đã để ý và lên tiếng, một chất giọng đầy nội lực, vừa nhẹ nhàng: “Ba tính cái phòng tắm coi sao nha, để hai mẹ con thư giãn nữa chứ! Lâu lâu sẽ cho ba xài ké”.

Một ngày kia, ba đi làm về, mang theo một món quà cho con, một cái thau nhựa có hình dạng bồn tắm. Bé con mừng lắm, dù có vẻ trong ánh mắt còn chút gợn nhẹ. Hẳn chiếc bồn nhựa ấy hơi khác so với hình dung về chiếc bồn tắm trong mơ mà bé con thường hay ấp ủ. Thế nhưng, niềm vui và sự háo hức của trẻ con nhanh chóng áp đảo, bé con ngay lập tức mở hàng chiếc bồn nhựa ngay hôm đó. Kết quả sau gần một tiếng và không biết bao lần ba mẹ ở ngoài thúc giục đi ra kẻo tắm lâu lại bị cảm, bé con mới chịu chào tạm biệt chiếc bồn nhựa bước ra, mang theo ánh mắt lấp lánh niềm vui.

Ước mơ lắp bồn tắm để cả nhà thư giãn

Ước mơ lắp bồn tắm để cả nhà thư giãn

Thời gian trôi, giải pháp tình thế chiếc bồn nhựa không giúp ba thoát khỏi trách nhiệm, áp lực về căn phòng tắm trong mơ ngày càng đè nặng lên vai. Không biết bao lần ba trầm ngâm cầm thước dây đi tới đi lui, hết đo bề ngang lại đo chiều dọc, rồi lấy giấy ra viết viết vẽ. Thế nhưng, kết cục của những lần như thế đều là tiếng thở dài của ba, bế tắc không biết sắp xếp lại thế nào để có thể lắp thêm bồn tắm mà vẫn bảo đảm không gian cho các thiết bị khác trong phòng. Nguyên nhân là kích thước phòng tắm chưa rộng rãi, nếu muốn làm thì phải sửa sang lại bố trí tổng thể. Ba cũng không thể chia sẻ cụ thể những con số đo đạc tính toán cho mẹ và bé con hiểu.

Ba đã nghĩ thôi chắc bỏ qua việc tính toán sửa sang phòng tắm, cũng gác câu chuyện ấy cất vào một góc suy nghĩ. Bây giờ đã gần hết tháng tháng 6, hè đang vẫy gọi. Ba cũng đang tính xem hè này đưa mẹ và con đi chơi ở đâu. Buổi tối, ba lên mạng tìm khách sạn, quay qua hỏi mẹ và con xem chỗ này chỗ kia có được không? Không hẹn nhau, cả mẹ và con đều hỏi lại ngay lập tức: “khách sạn có bồn tắm không ba”. Dĩ nhiên, ba biết hai mẹ con muốn gì mà, nên lúc nào cũng đặt tiêu chí đó lên hàng đầu.

Một buổi sáng, lên văn phòng, vừa mở máy tính thì thấy tin nhắn của anh bạn đồng nghiệp. Lướt nhanh qua đường link, thấy ghi INAX và chương trình cải tạo phòng tắm, chợt bừng tỉnh pha lẫn ngạc nhiên, thế là chăm chú đọc kỹ nội dung. Sao lại có chương trình nào như bước ra từ trong truyện cổ tích?. Tự nhủ trong lòng, nếu đã là truyện cổ tích, thì hẳn mình nên ước điều gì cho xứng đáng.

Đầu óc mơ màng liên tưởng đến cái phòng tắm trong mơ, ở đó tổng thể sẽ được trang trí tông màu trắng ngà, sang trọng và bừng sáng. Trong đó, chiếc bồn tắm INAX là điểm nhấn chính, với chất liệu cao cấp, thiết kế tinh xảo, bên cạnh đó là chiếc bồn cầu có tính năng xịt rửa độc đáo theo phong cách Nhật Bản được kế thừa tinh thần phát minh tiên phong lần đầu tiên vào năm 1967 của INAX tại Nhật Bản. Ngoài ra, dĩ nhiên không thể thiếu bồn rửa mặt, các dụng cụ đi kèm như vòi sen, dụng cụ đựng xà phòng, móc treo… Hẳn nhiên, mẹ và con đều thích nghe nhạc nên ba sẽ gắn thêm chiếc loa nhỏ ở đây.

Ba hình dung mình sẽ hạnh phúc biết bao khi mỗi ngày đi làm về, nghe tiếng mẹ và con í ới gọi nhau đi tắm bồn để tận hưởng khoảng thời gian hạnh phúc nhất trong ngày. Bước vào đó, sẽ là một không gian hoàn toàn khác, một thế giới riêng biệt, bỏ lại sau lưng những lo nghĩ bộn bề của cuộc sống. Đó là thời khắc để tận hưởng niềm vui, hạnh phúc, để tìm lại nguồn năng lượng tươi mới cho cuộc sống đa sắc màu.

Với INAX, ba tin rằng ước mơ của gia đình mình sẽ thành hiện thực. Bởi đơn giản, hẳn INAX cũng khát khao mang đến niềm vui ấy cho những người Việt Nam.

Trần Quốc Tuấn

Nguồn: VnExpress.net