Ưu tiên đưa 14.000 người Việt Nam về nước

3

Ngày 2/7, Văn phòng Chính phủ thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ cuối tháng 6, trong đó yêu cầu các đơn vị tổ chức tốt, giám sát chặt chẽ, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19 trong việc đưa công dân Việt Nam từ nước ngoài trở về.

Các trường hợp được ưu tiên về nước, theo đề xuất của Bộ Ngoại giao gồm lao động hết hạn hợp đồng, hết hạn visa… Thủ tướng lưu ý các bộ ngành tạo thuận lợi nhiều hơn về thủ tục, đảm bảo minh bạch điều kiện được về nước, hồ sơ thủ tục đăng ký, hình thức cách ly khi về nước.

Ưu tiên đưa 14.000 người Việt Nam về nước

Ưu tiên đưa 14.000 người Việt Nam về nước

Bộ Quốc phòng và các địa phương chuẩn bị cơ sở cách ly tập trung công dân về nước, kể cả bố trí doanh trại, trường quân đội, khách sạn, cơ sở lưu trú… làm nơi cách ly.

Bộ Giao thông Vận tải tăng tần suất các chuyến bay có thu phí, để đưa người Việt Nam ở nước ngoài trở về cũng như nhà đầu tư, doanh nhân, nhà ngoại giao, chuyên gia, công nhân lành nghề nhập cảnh Việt Nam; đưa người Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài.

Thủ tướng cũng tiếp tục cho phép và tạo điều kiện để các nhà ngoại giao, đầu tư, doanh nhân, chuyên gia, lao động kỹ thuật cao… nhập cảnh Việt Nam, kể cả nhập cảnh trong thời gian ngắn (dưới 14 ngày); có biện pháp cách ly phù hợp, linh hoạt.

Các địa phương có cửa khẩu hàng không, đường bộ, đường thuỷ quốc tế lựa chọn khu vực an toàn cho thương nhân đến Việt Nam để trao đổi, ký kết, giao dịch thương mại, đầu tư.

Ban chỉ đạo quốc gia chống Covid-19 tiếp tục nghiên cứu tiêu chí cụ thể trong việc lựa chọn các vùng an toàn, đề xuất cụ thể thời điểm và tần suất mở lại các chuyến bay thương mại quốc tế.

Thời gian qua, Việt Nam đã đón nhiều lượt công dân trở về từ nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Phi…

Viết Tuân

Nguồn: VnExpress.net