Vaccine Covid-19 Pháp tham gia cuộc đua thử nghiệm

2

Tuyên bố được trưởng nhóm nghiên cứu John Reed đưa ra ngày 23/6. “Chúng tôi đang có cuộc đối thoại với các cơ quan quản lý”, ông cho biết. 

Kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhiều hãng dược trên toàn thế giới đã tham gia cuộc đua tìm ra vaccine an toàn và hiệu quả để phòng ngừa căn bệnh. Song, các “ứng viên” chỉ đang trong thử nghiệm giai đoạn cuối, chưa được chấp thuận phân phối đại trà. Nhiều nhà sản xuất cũng gặp khó khăn khi dịch bệnh có chiều hướng suy yếu tại các quốc gia từng là điểm nóng, không đủ tình nguyện viên đăng ký tiêm thử.

Những đơn vị dẫn đầu cuộc đua bao gồm Moderna, Đại học Oxford hợp tác với hãng AstraZeneca, BioNTech và Pfizer. 

Vaccine Covid-19 Pháp tham gia cuộc đua thử nghiệm

Vaccine Covid-19 Pháp tham gia cuộc đua thử nghiệm

Giám đốc điều hành của Sanofi, ông Paul Hudson, cho biết các “ứng viên” tiên phong ở thời điểm hiện tại chưa chắc về nhất trong công cuộc phát triển vaccine. 

“Nhiều công ty có tiến độ nhanh, nhưng một sự thật tàn khốc là tốc độ có các nhược điểm. Họ đang sử dụng công nghệ sẵn có, từng được áp dụng hồi dịch SARS, khả năng kém hiệu quả. Bên cạnh đó, không điều gì có thể đảm bảo về nguồn cung số lượng lớn”, ông Hudson nói.

Người đứng đầu Sanofi khẳng định tỷ lệ thành công của vaccine của công ty này cao hơn bất cứ ứng viên nào khác. 

Bình luận tương đồng với ý kiến của đối tác GSK trước đó. Giám đốc y tế nhấn mạnh hãng chú trọng về chất lượng của sản phẩm, thay vì tốc độ phát triển. 

Sanofi đang phát triển song song hai loại vaccine ngừa Covid-19. Một trong số đó là vaccine tái tổ hợp. Thử nghiệm lâm sàng dự kiến bắt đầu vào tháng 9. Loại còn lại dựa trên RNA thông tin, có thể tiến hành tiêm thử trên người cuối năm nay. 

Sanofi cho biết năng lực sản xuất của công ty là một tỷ liều tái tổ hợp và 300 triệu liều RNA mỗi năm. Hãng cũng sẽ tăng cường hợp tác với Translate Bio, công ty trụ sở ở Mỹ, để đẩy nhanh tốc độ nghiên cứu. 

Thục Linh (Theo Reuters)

Nguồn: VnExpress.net