Venezuela điều tàu chiến, máy bay hộ tống tàu dầu Iran

3

“Khi các tàu dầu tiến vào vùng đặc quyền kinh tế của chúng tôi, tàu chiến và máy bay của lực lượng vũ trang quốc gia sẽ được triển khai để chào đón họ, cũng như cảm ơn người dân Iran vì sự đoàn kết và hợp tác”, Bộ trưởng Quốc phòng Venezuela Vladimir Padrino hôm qua thông báo, đề cập tới 5 tàu hàng Iran đang chở 1,5 triệu thùng dầu đến Venezuela.

Phát biểu được đưa ra sau khi quan chức cấp cao trong chính quyền Tổng thống Donald Trump tiết lộ Mỹ đang xem xét biện pháp đối phó việc Iran điều tàu chở dầu đến Venezuela. “Washington và khu vực không hoan nghênh chuyến hàng này”, quan chức trên nói thêm.

Venezuela điều tàu chiến, máy bay hộ tống tàu dầu Iran

Venezuela điều tàu chiến, máy bay hộ tống tàu dầu Iran

Truyền thông Iran chỉ trích Washington, cảnh báo Mỹ sẽ phải hứng chịu hậu quả nếu truy đuổi tàu chở dầu cho Venezuela. “Chúng tôi có thông tin cho biết hải quân Mỹ đã điều 4 tàu chiến và một trinh sát cơ P-8A Poseidon đến vùng Caribe. Nếu Mỹ định gây bất ổn trên các tuyến hàng hải quốc tế, giống những tên cướp biển, họ sẽ tạo ra rủi ro lớn và phải gánh chịu hậu quả”, hãng tin Nour thân cận với Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran cho biết.

Đại sứ Iran tại Bỉ hy vọng sẽ không có sự cố nào xảy ra trong hành trình của 5 tàu dầu, nhưng khẳng định Tehran sẽ “đáp trả tương xứng với mọi hành động gây hấn của Washington”.

Venezuela có năng lực sản xuất 1,3 triệu thùng dầu/ngày, nhưng cơ sở hạ tầng lọc hóa dầu của nước này đã bị đình trệ do khủng hoảng kinh tế, dẫn tới tình trạng thiếu nhiên liệu khắp cả nước. Quan chức Venezuela tháng trước cho biết Iran đã gửi nhiều thiết bị và nguyên liệu bằng đường hàng không để hỗ trợ khởi động nhà máy lọc dầu Cardon với công suất 310.000 thùng/ngày.

Dữ liệu từ phần mềm theo dõi Refinitiv Eikon hôm 13/5 cho thấy tàu chở dầu hạng trung Clavel của Iran vượt kênh đào Suez và đang hướng tới Venezuela sau khi nhận hàng ở cảng Bandar Abbas. 4 tàu khác sau đó cũng lên đường tới Venezuela. Lô hàng này có thể giúp hạn chế tình trạng khan hiếm nhiên liệu tại quốc gia Nam Mỹ.

Vũ Anh (Theo RT)

Nguồn: VnExpress.net