Venezuela yêu cầu đại sứ EU rời đi

2

“Chúng tôi sẽ giải quyết ổn thỏa trong vòng 72 giờ, bà ấy sẽ được thu xếp một máy bay để rời Venezuela, nhưng chúng tôi sẽ dàn xếp mọi thứ với EU”, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 29/6 tuyên bố, sau khi Liên minh châu Âu (EU) áp lệnh trừng phạt 11 quan chức Venezuela.

Hiện chưa rõ bà Isabel Brilhante Pedrosa, trưởng phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Caracas, sẽ rời Venezuela bằng cách nào, bởi không phận nước này đang cấm các chuyến bay thương mại do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Venezuela yêu cầu đại sứ EU rời đi

Venezuela yêu cầu đại sứ EU rời đi

Quan hệ giữa quốc gia Mỹ Latinh này với EU trở nên căng thẳng kể từ năm 2017, khi Caracas phải chịu lệnh trừng phạt từ EU, bao gồm cấm vận vũ khí.

Trong số các quan chức Venezuela bị EU trừng phạt hôm 29/6 có nghị sĩ đối lập Luis Parra, người được chính quyền Maduro hậu thuẫn làm chủ tịch quốc hội thay thủ lĩnh đối lập Juan Guaido.

Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời hồi tháng 1 năm ngoái và nhận được sự hậu thuẫn của một số nước, trong đó có Mỹ và phần lớn EU. Trong một năm qua, Guaido đã tiến hành nhiều hoạt động nhằm phế truất Tổng thống Maduro nhưng không thành công, khiến chính trị gia trẻ tuổi này nhanh chóng đánh mất sự ủng hộ ngay chính trong phe đối lập Venezuela. Maduro vẫn giữ được sự ủng hộ của lực lượng vũ trang Venezuela và các đồng minh như Trung Quốc, Nga, Cuba…

Mai Lâm (Theo AFP)

Nguồn: VnExpress.net