Vì sao McIlroy ngại RBC Heritage?

1

“Khi đến nơi và bước ra sân, tôi nhớ lại lý do mình vắng mặt một thời gian. Sân đẹp nhưng khó. Một số sân đấu khác của PGA Tour hợp với lối chơi của tôi còn nơi này thì tôi không phát huy được sở trường”, McIlroy nói về RBC Heritage 2020 trên sân Harbour Town Golf Links ở Hilton Head thuộc Nam Carolina. Anh đã chọn chặng đấu này vào “danh sách phải đến” sau ba tháng nghỉ Covid-19.

RBC Heritage thuộc lịch trình hàng năm của PGA Tour. Ở lần đầu dự giải này, năm 2009, với kinh nghiệm hai năm chuyên nghiệp, McIlroy cán đích trong nhóm T58 với điểm +2. Sau 11 năm, anh trở lại với vị thế số một thế giới, sở hữu bốn major trong 18 danh hiệu PGA Tour và 14 cúp European Tour. Giải hạ màn hôm 21/6 với danh hiệu vô địch thuộc về Webb Simpson ở điểm -22, còn McIlroy cán đích trong nhóm T41 có điểm -11.

Vì sao McIlroy ngại RBC Heritage?

Vì sao McIlroy ngại RBC Heritage?

Mùa PGA Tour này, McIlroy đứng thứ ba về khoảng cách phát bóng. Năm nay, chiều dài Harbour Town, par71 được thiết lập ở mức 6.994 yard. Thông số này được xem là ngắn so với đa số chiến địa PGA Tour.

Đặc điểm kỹ thuật ấy kết hợp với các fairway hẹp sẽ hạn chế sở trường của các chuyên gia đánh bóng xa. Và McIlroy là một trong số đó. Anh đang đứng thứ ba về khoảng cách phát bóng, bình quân 319,2 yard với 57% cú đánh trúng fairway và tỉ lệ lên green theo chuẩn (GIR) 71,2%.

Tuy nhiên, ở Harbour Town hồi tuần trước, McIlroy chỉ đạt gần 285 yard khi dùng gậy driver, với độ chính xác dù cao hơn (64,3%) nhưng ngược lại GIR lại thấp hơn (60%). Anh vất vả với bảng điểm 72 gậy vòng khai cuộc và qua cắt loại nhờ 65 gậy ở vòng tiếp theo. Dù tiết kiệm được năm gậy vòng áp chót, nhờ đó nhảy 17 bậc lên nhóm T28 ở điểm -10, McIlroy không thể “khắc chế” Harbour Town trong chặng cuối. Vị trí T41 là thành tích chung cuộc tệ nhất của anh ở PGA Tour từ sau khi đoạt WGC-HSBC Champions hồi tháng 10/2019.

Trước khi đến Hilton Head, McIlroy đạt T32 ở Charles Schwab Challenge – sự kiện mở màn lịch tái đấu của PGA Tour trên sân Colonial ở Texas. Nhưng trước màn diễn kém này, anh có sáu lần thuộc top 5 chung cuộc tính từ sự kiện đầu lịch cá nhân Zozo Championship đến Arnold Palmer Invitational hạ màn ngày 8/3.

Hàng năm, RBC Heritage là nơi thả lỏng sức căng sau major Masters trong suy nghĩ của nhiều golfer. Nhưng McIlroy nghĩ khác. “Các đồng nghiệp đến đây để giải toả áp lực, còn cách thư giãn của tôi là gác gậy trong một tuần”, anh nói về RBC Heritage.

Quốc Huy tổng hợp

Nguồn: VnExpress.net