VIB kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu mảng bán lẻ trong năm 2020

2

Cụ thể ngân hàng này kỳ vọng đạt tăng trưởng tín dụng 24% tùy thuộc vào phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước. Lợi nhuận trước thuế 2020 dự kiến đạt 4.500 tỷ, tăng 10% so với 2019. HĐQT VIB tự tin mức lợi nhuận này “trong tầm tay” khi 6 tháng đầu năm, lợi nhuận ước tính khoảng 2.350 tỷ, tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt 52% kế hoạch cả năm.

“Do đó kế hoạch lợi nhuận 2020 dự kiến 4.500 tỷ đồng là khả thi với niềm tin Việt Nam sẽ dần hồi phục kinah tế dịch Covid-19”, đại diện HĐQT VIB khẳng định.

Nhằm hiện thực hóa mục tiêu tiếp tục dẫn đầu mảng bán lẻ, VIB đẩy mạnh đầu tư và cho ra đời các sản phẩm số hóa, các sản phẩm thẻ – thế mạnh của ngân hàng này, để khuyến khích giao dịch điện tử và thanh toán không dùng tiền mặt, đồng thời kích cầu chi tiêu cho nền kinh tế.

Năm qua, VIB gây ấn tượng đặc biệt trên thị trường khi lần đầu tiên ra mắt giải pháp công nghệ thẻ hiện đại Smart Card với thời gian phê duyệt thẻ tín dụng ngắn kỷ lục, chỉ vài giờ đồng hồ sau khi nộp hồ sơ. Đồng thời, ngân hàng cũng giới thiệu và cho ra mắt nhiều dòng thẻ với tính năng chưa từng có tại Việt Nam như thẻ miễn lãi trọn vòng đời 5 năm của thẻ – VIB Zero Interest, thẻ thanh toán toàn cầu, thẻ tích điểm, tặng dặm thưởng… Mới nhất là thẻ dành cho tín đồ mua sắm online VIB Online Plus. Nhà băng này cũng tiên phong áp dụng dữ liệu lớn (Big Data) và trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc mở và quản lý thẻ tín dụng tại Việt Nam.

Các dòng thẻ này đã giúp VIB trở thành ngân hàng có chỉ số tăng trưởng phát hành thẻ và chỉ số chi tiêu trên thẻ trong nhóm dẫn đầu thị trường Việt Nam, theo MasterCard. Đây cũng là chiến lược của nhà băng này trong việc phát triển mạnh mẽ giao dịch thanh toán trực tuyến và đưa VIB trở thành một trong những ngân hàng tiên phong xây dựng xã hội không tiền mặt.

Cũng tại đại hội, nhiều cổ đông hỏi về khả năng ứng phó của VIB khi hệ thống ngân hàng nói riêng và nền kinh tế nói chung vẫn đang chịu tác động của Covid-19. Ban lãnh đạo VIB cho biết, ngay từ đầu nhà băng này đã đặc biệt quan tâm đến việc đảm bảo hoạt động kinh doanh trong tình hình mới. Cụ thể nhà băng đã thiết lập các quy trình nghiêm ngặt để đảm bảo sức khỏe cho cán bộ nhân viên ngân hàng và khách hàng, chủ động hỗ trợ giảm lãi suất từ 0,5-2% cho khách hàng có nợ trung dài hạn nguy cơ ảnh hưởng bởi dịch, với dư nợ được hỗ trợ lên đến hơn 8.700 tỷ đồng.

Mặt khác, với phân khúc khách hàng chất lượng cao và danh mục cho vay với tài sản đảm bảo an toàn, tác động của Covid-19 đến danh mục cho vay của VIB khá thấp, với chỉ khoảng 500 tỷ dư nợ của khách hàng có nhu cầu đăng ký cơ cấu lại thời gian trả nợ, chỉ chiếm 0,35% tổng dư nợ của ngân hàng này. Theo đó, tỷ lệ nợ xấu của VIB vẫn duy trì ở mức thấp dưới 2% tại thời điểm 31/5.

Về kế hoạch vốn, đại hội cổ đông đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 11.000 tỷ bằng hình thức chia cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20%. Đại hội cũng phê duyệt kế hoạch chuyển sàn niêm yết sang sàn giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) vào cuối năm nay sau khi hoàn tất các thủ tục tăng vốn.

VIB kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu mảng bán lẻ trong năm 2020

VIB kỳ vọng tiếp tục dẫn đầu mảng bán lẻ trong năm 2020

Năm 2019 ghi dấu ấn tăng trưởng mạnh mẽ và chất lượng nhất của Ngân hàng Quốc tế trong 5 năm qua. Tất cả khối kinh doanh của nhà băng này đều vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận.

Cụ thể VIB ghi nhận lợi nhuận trước thuế 4.082 tỷ, tăng gần gấp rưỡi so với năm 2018, đạt 120% kế hoạch. Tổng tài sản 185.000 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng 31%, huy động vốn bao gồm tiền gửi khách hàng và phát hành giấy tờ có giá tăng 47%. Nợ xấu duy trì ở mức chỉ 1,68% và không có dư nợ tại VAMC. Trong năm qua, VIB cũng là ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân đầu tiên triển khai cả ba cột trụ của Basel II với hệ số CAR 9,6%.

Ông Đặng Khắc Vỹ, Chủ tịch HĐQT VIB cho rằng, năm qua VIB đã trở thành một trong những ngân hàng bán lẻ có quy mô và chất lượng hàng đầu trên thị trường nhờ tập trung vào khách hàng, sản phẩm, chất lượng dịch vụ thông qua ứng dụng ngân hàng số MyVIB, nền tảng bán hàng trực tuyến và hệ thống 165 chi nhánh với mô hình vận hành tối ưu.

Về tốc độ tăng trưởng, VIB là ngân hàng bán lẻ có tốc độ tăng trưởng tín dụng cá nhân cao và chất lượng hàng đầu thị trường. Dư nợ khách hàng cá nhân và doanh nghiệp siêu nhỏ liên tục tăng trưởng lần lượt 83%, 54% và 46% trong ba năm 2017-2018-2019, chiếm tỷ trọng 85% tổng dư nợ.

Nhà băng này tập trung vào phân khúc khách hàng có chất lượng, có tài sản đảm bảo tốt, có tiềm năng sử dụng nhiều sản phẩm dịch vụ của ngân hàng. VIB dẫn đầu về tăng trưởng bán lẻ đối với các sản phẩm chủ lực như cho vay mua nhà, thẻ tín dụng, ngân hàng số, đồng thời là ngân hàng có thị phần cho vay mua ôtô lớn nhất cả nước, doanh số bán bảo hiểm nhân thọ liên tục đứng đầu thị trường.

Bên cạnh đó, ngân hàng này tiếp tục dẫn đầu trong việc quản trị rủi ro, áp dụng sớm ba cột trụ của Basel II, đầu tư mạnh vào hệ thống phê duyệt tín dụng, hệ thống chống rửa tiền, các hệ số an toàn trong hoạt động theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Nam Anh

Nguồn: VnExpress.net