Việt Nam nêu điều kiện mở lại đường bay quốc tế

2

“Quan điểm của Việt Nam là sẽ xem xét nối lại đường bay và đi lại với một số nước, nhưng phải đảm bảo tuân thủ các biện pháp về phòng dịch với điều kiện cụ thể, không được để lây lan dịch bệnh”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nói trong họp báo chiều nay.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi trả lời câu hỏi về thông tin Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi Việt Nam khôi phục đường bay quốc tế khi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ tháng sau.

Việt Nam nêu điều kiện mở lại đường bay quốc tế

Việt Nam nêu điều kiện mở lại đường bay quốc tế

Người phát ngôn cho biết Việt Nam trước mắt sẽ tạo điều kiện ưu tiên cho một số nhóm được nhập cảnh như công dân Việt Nam, người nước ngoài là chuyên gia, nhà đầu tư, nhà quản lý doanh nghiệp, lao động tay nghề cao, người vào với mục đích ngoại giao và công vụ, cùng một số trường hợp đặc biệt khác.

“Người nhập cảnh Việt Nam vẫn phải tuân thủ nghiêm túc các điều kiện kiểm dịch y tế và thực hiện cách ly phù hợp với quy định về phòng chống dịch”, bà Hằng nói thêm.

Ngày 10/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố chỉ đạo về việc Việt Nam cân nhắc mở một số đường bay quốc tế khi Covid-19 đã được kiểm soát. Các quốc gia, vùng lãnh thổ trong danh sách dự kiến có Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Lào và đảo Đài Loan.

EU ngày 30/6 công bố danh sách 15 nước được thực hiện chuyến bay tới khối này với mục đích giải trí hoặc kinh doanh từ ngày 1/7, nhưng không có Việt Nam. “Có đi có lại” là một trong những tiêu chí để EU cho phép công dân nhập cảnh, nghĩa là nước được bay tới EU cũng phải mở cửa cho công dân trong khối.

Vũ Anh

Nguồn: VnExpress.net