Việt Nam phản đối Trung Quốc đến LHQ để bảo vệ lợi ích hợp pháp

3

“Việc lưu hành công hàm tại Liên Hợp Quốc (LHQ) là điều bình thường, thể hiện lập trường và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam”, bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói trong họp báo trực tuyến chiều 9/4.

Tuyên bố được bà Hằng đưa ra khi trả lời câu hỏi của hãng thông tấn Đức DPA về việc Việt Nam có tiến hành các thủ tục khởi kiện Trung Quốc không, sau khi gửi công hàm phản đối Trung Quốc lên LHQ và tiến trình chuẩn bị hồ sơ này.

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong họp báo trực tuyến chiều 9/4. Ảnh: BNG.

Bà Lê Thị Thu Hằng, người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong họp báo trực tuyến chiều 9/4. Ảnh: BNG.

Hôm 30/3, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại LHQ đã gửi công hàm phản hồi hai công hàm mà Trung Quốc đưa ra ngày 12/12/2019 và ngày 23/3. Trong đó, Việt Nam phản đối các yêu sách của Trung Quốc tại các công hàm nói trên, khẳng định các yêu sách này vi phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông”.

Theo người phát ngôn, lập trường nhất quán của Việt Nam đã được thể hiện đầy đủ tại công hàm này. Việt Nam khẳng định chủ quyền với Hoàng Sa và Trường Sa phù hợp với luật pháp quốc tế, đồng thời khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với các vùng biển được xác định theo các quy định của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS).

“Lập trường nhất quán của Việt Nam là giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hoà bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế như đã được thể hiện trong UNCLOS”, bà Hằng nói.

Nhắc đến thông tin Trung Quốc sắp đưa thủy phi cơ cỡ lớn ra Biển Đông, người phát ngôn cho rằng duy trì hòa bình, ổn định, an ninh an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm của các nước trong và ngoài khu vực.

“Chúng tôi mong muốn các nước tăng cường hợp tác, đóng góp thiết thực vào hòa bình, ổn định vì mục tiêu trên”, bà Hằng nói.

Việt Anh

Nguồn: VnExpress.net